Hoa quả có thể giúp hạn chế sự hấp thu đường vào máu, kiểm soát bệnh tình nhờ vào hàm lượng chất xơ trong nó. Chính vì thế, lựa chọn đúng loại hoa quả sẽ rất tốt, nhưng nếu chọn không đúng có thể khiến đường huyết tăng cao, tiểu đường tiến triển và gây ra tình trạng bệnh nặng hơn. Vậy hoa quả cho người tiểu đường loại nào tốt, cách lựa chọn tất cả sẽ có ngay dưới đây!
➤ Nên tìm hiểu trước: Bệnh tiểu đường là gì?
Mục lục
9+ Loại hoa quả tốt cho người tiểu đường
Người tiểu đường nên chọn hoa quả có chỉ số đường huyết (GI) thấp dưới 55 và chỉ số hấp thụ tinh bột (GL) dưới 10 để giúp kiểm soát đường huyết. Các loại trái cây tốt nhất cho người tiểu đường bao gồm đào, mơ, táo, cam, lê, dâu tây, bưởi, ổi …. Đây là những loại quả giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất, và chứa ít đường, giúp ổn định đường huyết mà vẫn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Cụ thể:
1. Đào
Đào là một trong số các loại trái cây có chứa hàm lượng đường thấp. Trong đào có chứa hydrat-cacbon (loại đường tồn tại trong trái cây) với tỷ lệ rất thấp. Ngoài ra, đào rất giàu các chất như: Chất chống oxy hóa, chất xơ, kali, các loại Vitamin,…
Khi sử dụng loại quả này, cảm giác no sẽ lâu hơn, bạn được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết nhưng vẫn ổn định được lượng đường trong máu.
2. Mơ
Nhiều nghiên cứu cho thấy mỗi quả mơ chứa khoảng 17 calo và khoảng 4g carbohydrate. Bên cạnh đó, mơ còn chứa một lượng lớn Vitamin A, một vài quả mơ có thể đáp ứng phần lớn lượng Vitamin A mà cơ thể cần.
Do đó, loại quả này có thể cung cấp được đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết. Lượng đường thấp nên người bệnh không lo bị tăng đường huyết.
3. Táo
Táo có chứa nhiều Vitamin C, chất xơ và chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể. Với người bị tiểu đường, họ cần được cung cấp đầy đủ các loại vitamin, chất xơ nên đây sẽ là một trong những lựa chọn tuyệt vời.
Đặc biệt, nghiên cứu cho thấy táo chỉ chứa khoảng 21g carbs nên an toàn cho người bị tiểu đường.
4. Cam
Tương tự như với táo, trong cam có chứa nhiều Vitamin C, chất xơ và có lượng carbs thấp nên được nhiều chuyên gia khuyến cáo sử dụng cho người bị tiểu đường.
5. Lê
Người bị tiểu đường cần tìm loại hoa quả có chứa ít đường mà lại có đủ chất dinh dưỡng. Lê sẽ là một trong những lựa chọn đúng đắn bởi trong lê có chứa hàm lượng đường rất ít, lại giàu chất xơ và Vitamin K.
Ăn lê tạo cảm giác no lâu nên người bệnh sẽ giảm ăn vặt, đồng nghĩa với giảm lượng đường đi vào trong cơ thể.
6. Dâu tây
Trong rất nhiều các loại hoa quả, dâu tây được cho là lựa chọn tuyệt vời cho người bị tiểu đường. Trong dâu tây có nhiều Vitamin, chất xơ và cả chất chống oxy hóa giúp bồi bổ cơ thể.
Ngoài ra, loại quả này với chỉ số đường huyết là 41, ít carbohydrate nên rất an toàn cho người tiểu đường, không cần lo lắng đường huyết tăng cao.
7. Bưởi
Bưởi thuộc loại quả mọng nước, giàu chất xơ hòa tan và chỉ số đường huyết chỉ ở mức 25. Đặc biệt, bưởi có một hoạt chất có tên gọi Naringenin, hoạt chất này tạo ra vị đắng tự nhiên của bưởi.
Khi vào cơ thể, nó giúp tăng độ nhạy cảm của cơ thể người bệnh với Insulin. Sử dụng bưởi thường xuyên với lượng vừa phải, người bệnh không chỉ được cung cấp đủ nước, chất xơ mà hàm lượng Insulin tăng còn giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn.
8. Bơ
Bơ từ lâu được đánh giá là loại quả tốt cho bệnh nhân bị tiểu đường. Lượng carbohydrate trong bơ chỉ khoảng 5.9 gam, ở mức thấp.
Ngoài ra, bơ còn là loại quả rất giàu chất xơ, cung cấp đầy đủ lượng chất xơ tự nhiên cần thiết hằng ngày cho cơ thể. Với nhiều công dụng tốt, bơ là loại quả cần thiết trong quá trình điều trị của bệnh nhân tiểu đường.
9. Ổi
Ổi là một loại quả đã quá quen thuộc đối với mọi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đầy đủ thành phần cùng những tác dụng của ổi.
Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng thì trong ổi có chứa rất nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe như: Chất xơ, các chất khoáng, chất chống oxy hóa, Vitamin A, C,…
Hơn nữa, các thành phần như: Chất béo bão hòa, natri, cholesterol đều ở mức thấp và an toàn cho người tiểu đường.
Chất xơ dồi dào trong ổi sẽ cung cấp đủ cho nhu cầu thiết yếu, giúp ổn định và ngăn ngừa tình trạng đường huyết đột ngột tăng cao.
10. Quả cóc
Nhiều nghiên cứu cho thấy cóc mang đến công dụng đặc biệt: Có thể làm hạ đường huyết cho bệnh nhân đang mắc phải đái tháo đường tuýp 2.
Giảm lượng đường trong máu là điều rất quan trọng và cần thiết đối với bệnh nhân tiểu đường. Vì thế, quả cóc có thể sử dụng tốt cho người mắc phải căn bệnh này.
Còn rất nhiều loại trái cây khác được khuyến khích sử dụng cho người bị tiểu đường. Ăn đúng loại hoa quả sẽ giúp bạn tăng sức đề kháng và ổn định đường huyết. Ngoài ra nên ăn trái cây tươi và tránh nước ép để giảm nguy cơ tăng đột ngột lượng đường trong máu.
Loại hoa quả không tốt cho người tiểu đường!
Người bị tiểu đường nên sử dụng trái cây để cơ thể được cung cấp dinh dưỡng một cách đầy đủ nhất. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng thích hợp để sử dụng cho người bị tiểu đường. Dưới đây là 1 số loại quả mà người bệnh nên hạn chế ăn!
1. Dưa hấu
Dưa hấu có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như: canxi, magie, Vitamin A, B1, B5, chất chống oxy hóa lycopene. Trong đó, lycopene là chất có thể tác động đến hormon Insulin, làm tăng khả năng tác dụng của hormon này.
Tuy nhiên, lượng đường trong dưa hấu lại khá cao, có thể làm chỉ số đường huyết tăng lên đáng kể. Cơ thể cần được cung cấp chất dinh dưỡng nhưng lại không thể hấp thu quá nhiều đường.
Do vậy, mỗi lần bạn chỉ nên sử dụng từ 1-2 miếng dưa nhỏ.
2. Dứa chín
Hầu hết các loại hoa quả đều có chứa nhiều chất xơ, các loại Vitamin, dứa cũng là một loại quả như vậy. Tuy nhiên, dứa chín có chứa lượng lớn đường. 100g dứa chín chứa tới 10g đường.
Lượng đường này đi vào cơ thể sẽ làm tăng đường huyết, gây hại cho người bị tiểu đường. Người bệnh đái tháo đường nên hạn chế sử dụng loại trái cây này.
3. Mít, sầu riêng
Chỉ số đường huyết trung bình của mít trong khoảng 50-60. Chỉ số này ở mức khá cao và sẽ làm tăng đường huyết nếu người bệnh sử dụng quá nhiều.
Người bệnh tiểu đường nên hạn chế sử dụng loại trái cây này, nếu sử dụng chỉ nên ăn khoảng 2-3 múi mít hoặc nửa múi sầu riêng.
➤ Có thể bạn quan tâm: Cao huyết áp có ăn sầu riêng được?
4. Nhãn, vải thiều
Nhãn hay vải thiều đều là những loại quả hấp dẫn vào những ngày hè oi bức. Hai loại trái cây này đều chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu.
Tuy nhiên, cần hạn chế sử dụng cho người bị tiểu đường hay người có nguy cơ bị tiểu đường. Ăn khoảng 400g nhãn đã tương đương với ăn 2 bát cơm. Dùng với số lượng nhiều sẽ gây béo phì, đường huyết tăng cao, gây hại đến sức khỏe người bệnh tiểu đường.
5. Chuối chín
Chuối có vị ngọt và chứa lượng đường khá cao. Với đặc điểm này, chuối được khuyến cáo không nên sử dụng cho người bị tiểu đường.
6. Xoài chín
Xoài chín thường có vị ngọt sắc. Vị ngọt tới từ chính lượng đường có trong quả. Nếu sử dụng trong thời gian ngắn một lượng xoài lớn, đường huyết trong máu có thể tăng lên đột ngột.
Nếu muốn ăn hoa quả này, bạn chỉ nên ăn với một lượng nhỏ và tránh dùng ngay sau bữa ăn.
➤ Xem thêm: Ăn gì kiêng gì khi bị tiểu đường?
Cách ăn hoa quả cho người tiểu đường đúng nhất!
Bệnh nhân tiểu đường cần đảm bảo được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, lượng đường đi vào cơ thể ở mức cho phép. Do vậy, lựa chọn và chế biến trái cây đúng cách là điều cần thiết cho người bệnh.
Ăn hoa quả vào thời điểm thích hợp
Việc sử dụng trái cây ngay sau bữa ăn có thể làm đường trong máu tăng cao. Thời điểm thích hợp nhất để ăn trái cây là vào buổi sáng trước bữa ăn hoặc sau ăn khoảng 2 tiếng.
Người tiểu đường nên ăn bao nhiêu trái cây 1 ngày?
Tùy theo mức độ diễn biến và thể trạng của bệnh nhân mà sẽ có hàm lượng trái cây cần nạp thích hợp.
Lượng đường từ trái cây thích hợp nạp vào cơ thể mỗi ngày là khoảng 15g. Thông thường, người tiểu đường chỉ nên ăn hoa quả tối đa 3 lần mỗi ngày, mỗi lần không quá 150g với các loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp.
Còn với các loại trái cây có lượng đường cao thì chỉ nên sử dụng với lượng nhỏ.
Lưu ý khi sử dụng trái cây cho người tiểu đường
Bạn đang bị tiểu đường và chưa biết cách sử dụng trái cây sao cho đúng? Dưới đây là một số lưu ý dành cho bạn:
- Nên sử dụng đa dạng các loại trái cây để hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng.
- Không nên sử dụng các loại trái cây đóng hộp, chế biến sẵn.
- Nên sử dụng các loại trái cây tươi.
- Không sử dụng trái cây thay cho bữa ăn chính.
- Không nên ăn quá nhiều trái cây, chỉ nên sử dụng với lượng vừa đủ.
Lời kết
Trên đây là một số thông tin về hoa quả cho người tiểu đường. Việc lựa chọn trái cây đúng là điều rất quan trọng đối với người bệnh. Hy vọng rằng bạn đã có đủ những kiến thức cần thiết để có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và an toàn cho bản thân.
Tài liệu tham khảo:
8 Best Fruits for a Diabetes-Friendly Diet
https://www.everydayhealth.com/type-2-diabetes/best-fruits-for-diabetes/
Diabetes and Fruit
https://www.webmd.com/diabetes/fruit-diabetes
Khánh Ngân đã bình luận
Bài viết rất chi tiết. Ngoài các loại hoa quả tôi muốn hỏi các loại thực phẩm hoặc món ăn tốt cho người tiểu đường. Nếu có tài liệu cho tôi xin. Cảm ơn!
Chuyên gia giaocolam.vn đã bình luận
Chào bạn Khánh Ngân,
Về các loại thực phẩm tốt cho người tiểu đường bạn có thể xem tại bài viết: Gợi ý món ăn cho người tiểu đường
Nếu muốn tìm hiểu các món ăn tốt cho người tiểu đường bạn có thể xem tại link Người tiểu đường nên ăn gì kiêng gì?
Ngoài ra nếu bạn muốn được gửi thông tin liên quan dinh dưỡng cho người tiểu đường dạng pdf có thể để lại email, giaocolam.vn sẽ gửi tài liệu cho bạn!
Cảm ơn!