Muối là một loại gia vị đóng vai trò quan trọng trong tất cả các món ăn thuần Việt. Tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều muối có thể gây hại cho sức khỏe bởi ăn mặn gây tăng huyết áp, bệnh về tim mạch thậm chí là ung thư dạ dày.
Mục lục
- Vai trò của muối với cơ thể
- Ăn mặn tăng huyết áp có đúng không?
- Tác hại của việc ăn mặn với sức khỏe
- Một vài dấu hiệu cho thấy bạn đã ăn nhiều muối
- Lượng muối nên ăn là bao nhiêu để tránh nguy cơ cao huyết áp
- Cách hạn chế ăn mặn cho người bị cao huyết áp
- Giảo cổ Lam – Giải pháp giảm triệu chứng cao huyết áp
Vai trò của muối với cơ thể
- Muối là một loại hợp chất được cấu tạo trong khoảng 40% là Natri và 60% là Clorua. Đây chính là hai loại khoáng chất đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người.
- Natri có vai trò điều chỉnh chức năng thần kinh, lưu lượng máu trong cơ thể, sự co cơ và huyết áp.
- Clorua là chất điện giải chứa nhiều trong máu chỉ sau khoáng chất Natri. Chất điện giải này mang theo điện tích đồng thời rất cần thiết cho tất cả các cơ quan trong cơ thể.
Ăn mặn tăng huyết áp có đúng không?
Theo như khuyến nghị của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia thì mỗi cá nhân chỉ nên tiêu thụ hàm lượng muối không quá 5 gram mỗi ngày. Thế nhưng trên thực tế thì người Việt mình hầu hết đang tiêu thụ lượng muối trung bình mỗi ngày lên đến 9,4 gram. Chính chế độ ăn thừa muối này là nguy cơ tiềm ẩn bệnh cao huyết áp, tim mạch.
Nếu đối tượng có sẵn yếu tố di truyền về huyết áp mà ăn nhiều muối sẽ gây tăng tính thẩm thấu của màng tế bào đối với khoáng chất Natri. Lúc này ion Na+ sẽ vận chuyển vào cơ trơn của thành mạch. Từ đó gây hiện tượng tích nước tại tế bào, co mạch, tăng trương lực thành mạch đồng thời tăng sức cản ngoại vi và dẫn tới huyết áp tăng.
Khi sử dụng nhiều muối sẽ gây tăng áp lực thẩm thấu trong máu. Lúc này cơ thể của bán sẽ cần thêm nước nhằm duy trì nồng độ dịch thể ổn định. Vì muốn đáp ứng nhu cầu này nên cơ thể sẽ cảm thấy khát nước. Do đó người ăn mặn sẽ thường xuyên phải uống nước, điều này dẫn đến tăng áp lực lên thành mạch và dung lượng máu. Hiện tượng này nếu kéo dài thường xuyên sẽ gây tăng huyết áp ở người ăn mặn.
Ăn mặn trong khi đã bị cao huyết áp gây thiếu yếu tố nội tiết đào thải muối. Điều này làm cho Natri tích tụ trong cơ thể. ion Na+ lúc này tiếp tục vận chuyển nhiều tới cơ trơn và gây tăng huyết áp.
Đối với người đang sử dụng thuốc lợi tiểu và thuốc điều trị huyết áp việc ăn nhiều muối sẽ khiến ảnh hưởng đến hoạt động của thuốc. Lúc này huyết áp tăng cao sẽ gai tăng cường độ làm việc của thận cũng như hệ thống tim mạch của người bệnh. Người bệnh sau đó có thể gặp nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe như suy tim, suy thận, suy gan. Nếu vẫn giữ thói quen ăn mặn thì tình trạng của các bệnh lý này sẽ ngày càng phát triển nhanh và nguy hiểm hơn.
Muối chính là nguyên nhân gây tăng độ nhạy cảm tại thận và hệ thống tim mạch đối với chất gây tăng huyết áp là Adrenaline
Nếu ăn nhiều muối kết hợp với yếu tố gây sang chấn tinh thần sẽ gây ra tình trạng tăng hoạt động tại hệ thần kinh giao cảm đồng thời làm tăng khả năng tái hấp thu Natri tại ống thận. Lúc này một lượng lớn ion Na+ sẽ đi vào cơ trơn gây tăng sức cản ngoại vi, co mạch từ đó dẫn đến hiện tượng tăng huyết áp.
Tác hại của việc ăn mặn với sức khỏe
Muối tuy là loại gia vị không thể thiếu và mang nhiều giá trị cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu lạm dụng muối có thể gây ra những tác hại ngắn hạn cũng như lâu dài lên sức khỏe nên bạn cần hết sức lưu ý, đặc biệt là với người bị cao huyết áp.
Gây tăng huyết áp tạm thời
Như chúng tôi đã lý giải phía trên. Khi ăn nhiều muối thì cơ thể sẽ tích nước gây tăng thể tích máu trong các mạch máu. Điều này làm huyết áp tăng lên ngay tại thời điểm bạn ăn nhiều muối. Tuy nhiên độ nhạy cảm với muối ở mỗi người là khác nhau. nên không phải tất cả mọi người đều bị tăng huyết áp ngay sau khi ăn mặn. Bên cạnh đó những đối tượng béo phì và lão hóa do tuổi tác sẽ sẽ khiến chỉ số huyết áp tăng cao sau khi ăn mặn.
Luôn có cảm giác khát nước
Ăn nhiều muối khiến cơ thể bị thiếu nước. Luôn cảm thấy khô miệng và muốn uống nước. Lúc này bạn sẽ có xu hướng uống nhiều nước nhằm cân bằng lại nồng độ giữa nước và natri trong cơ thể. Thế những việc uống nước nhiều gây tăng Natri máu nhanh hơn và gây ra triệu chứng cao huyết áp, khó ngủ, khó thở, bồn chồn,…
Gây giữ nước trong cơ thể
Cơ thể của chúng ta luôn cần đảm bảo rằng nồng độ các chất luôn được ổn định. Vì thế nếu ăn nhiều muối sẽ khiến cho lượng Natri tăng lên, cơ thể lúc này sẽ giữ nước lại nhằm cân bằng tỷ lệ nước & Natri luôn ở mức độ bình thường. Hiện tượng giữ nước sẽ thể hiện qua một vài dấu hiệu như:
- Tăng trọng lượng cơ thể.
- Dấu hiệu sưng phù ở mặt kèm theo 2 bàn tay hoặc 2 bàn chân.
Gây bệnh cao huyết áp mãn tính
Tác hại của việc ăn mặn sẽ gây tình trạng tăng huyết áp khá rõ ràng. Đồng thời nếu giảm lượng muối hấp thu vào cơ thể mỗi ngày sẽ giúp giảm chỉ số huyết áp xuống. Tác hại này sẽ rõ rệt hơn ở những người có cơ địa nhạy cảm với muối, đặc biệt là ở người cao tuổi.
Tăng nguy cơ gây ung thư dạ dày
Người có tiền sử ăn mặn trong nhiều năm có thể gây ra nguy cơ viêm loét dạ dày, viêm niêm mạc dạ dày. Từ đó nguy cơ dẫn đến ung thư dạ dày là rất cao. Do đó bạn hãy luôn thận trọng trong chế độ tiêu thụ muối hàng ngày của bản thân mình nhằm tránh những biến chứng nguy hiểm gây ra.
Trẻ em ăn mặn tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp
Chế độ ăn mặn ở trẻ em cũng có nguy cơ gây ảnh hưởng đến huyết áp. Trẻ em ăn nhiều muối trong thời gian dài làm tăng khả năng mắc bệnh cao huyết áp cùng nhiều bệnh lý khác. Tăng huyết áp ở trẻ em còn gây ra hậu quả khiến huyết áp tăng khi trẻ đến tuổi trưởng thành đồng thời nâng cao nguy cơ biến chứng của huyết áp cao do trẻ mắc bệnh quá sớm và thời gian mắc bệnh đã kéo dài.
➤ Xem thêm: Nguy hiểm tiềm ẩn khi bị huyết áp cao
Một vài dấu hiệu cho thấy bạn đã ăn nhiều muối
Trong chế độ ăn uống hàng ngày, rất khó để mỗi chúng ta có thể xác định chính xác được hàm lượng muối chứa trong các loại thực phẩm. Chính vì thế nên chế độ ăn uống thiếu khoa học dễ khiến bạn bị dư thừa lượng muối hấp thu vào cơ thể. Để biết được liệu bản thân có đang dư thừa muối hay không. Bạn có thể dựa vào một số biểu hiện như:
- Huyết áp tăng không rõ nguyên nhân.
- Cảm thấy thường xuyên khát nước, khô miệng.
- Sỏi thận.Do thận phải hoạt động quá tải.
- Luôn luôn có cảm giác thức ăn nhạt nhẽo khó để vừa miệng.
- Hai bàn chân hoặc hai tay sưng, phù nề.
Nếu nhận thấy những dấu hiệu nêu trên thì có lẽ cơ thể của bạn đang dư thừa muối. Vì vậy bạn cần điều chỉnh ngay thói quen ăn mặn của mình càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khỏe nhằm tránh những biến chứng do ăn mặn gây ra.
Lượng muối nên ăn là bao nhiêu để tránh nguy cơ cao huyết áp
Để tránh được hậu quả ăn mặn tăng huyết áp gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Bạn nên tự theo dõi lượng muối hấp thu vào cơ thể mình mỗi ngày. Tùy thuộc vào từng độ tuổi mà lượng muối tiêu thụ có thể khác nhau. Cụ thể như sau:
Ở người trưởng thành
Người trưởng thành nên ăn tối đa 6 gram muối. 1 ngày. Điều này tương đương với khoảng 2,4 gram Natri.
Ở trẻ em theo từng độ tuổi
- Trẻ từ 1-3 tuổi: Sử dụng tối đa 2 gram muối/ 1 ngày. tương đương 0,8 gram Natri.
- Trẻ từ 4-6 tuổi: Ăn tối đa 3 gram muối/ 1 ngày. Tương đương 1,2 gram Natri.
- Trẻ từ 7-10 tuổi: Dùng tối đa 5 gram muối/1 ngày. Tương đương 2,0 gram Natri.
- Trẻ từ 11 tuổi trở lên: Sử dụng tối đa 6 gram muối/ 1 ngày. tương đương 2,4 gram Natri.
Ở trẻ sơ sinh
Trẻ sơ sinh thường không có nhu cầu sử dụng muối. Điều này sẽ giúp bảo vệ dạ dày của bé một cách hiệu quả nhất. Tuy nhiên nếu bố mẹ vẫn muốn cho con sử dụng muối trong khi ăn dặm thì tuyệt đối không dùng quá 1 gram muối/ 1 ngày là tốt nhất.
Cách hạn chế ăn mặn cho người bị cao huyết áp
Ăn mặn hoàn toàn không tốt cho sức khỏe đặc biệt là đối với người bị cao huyết áp. Vì vậy bạn nên hạn chế ăn mặn qua những cách dưới đây:
- Giảm dần lượng muối, gia vị, hạt nêm khi nấu ăn.
- Nên hạn chế ăn những loại thực phẩm chế biến sẵn như: Thịt nguội, xúc xích, gà rán, bơ mặn, giò, chả,…
- Nên hạn chế chấm trực tiếp thực phẩm vào một số loại đồ chấm như: Nước sốt pha sẵn, tương cà, nước mắm,… bạn nên nếm thử nếu độ mặn, nếu quá cao thì nên pha chế lại chúng sao cho hài hòa và giảm bớt độ mặn.
- Khi dùng những món luộc cần dùng nước chấm, bạn nên chấm nhẹ tay nhằm giảm bớt lượng muối bám vào thực phẩm.
➤ Mách bạn: Mẹo làm giảm huyết áp nhanh chóng tại nhà
Giảo cổ Lam – Giải pháp giảm triệu chứng cao huyết áp
Như vậy sau khi đọc xong bài viết chúng ta đã hiểu được tác hại của việc ăn mặn đối với huyết áp. Chính vì vậy người cao huyết áp nên ăn nhạt để giúp bản thân không bị tăng huyết áp. Song song với việc ăn nhạt, bạn nên kết hợp sử dụng sản phẩm giảo cổ lam, rất hiệu quả cho người bị cao huyết áp do những công dụng như:
Sử dụng giảo cổ lam thường xuyên sẽ giúp kích thích cơ thể sản xuất ra hoạt chất oxit nitric- hợp chất này đã được nghiên cứu là có tác dụng tốt trong việc kiểm soát và ổn định chỉ số huyết áp.
Ngoài ra giảo cổ lam còn có tác dụng chữa bệnh mỡ máu cao, điều trị tiểu đường type 2, giảm cân, tăng cường hệ miễn dịch, …
Hiện nay, sản phẩm Giảo cổ lam Tuệ Linh đang nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ phía người bệnh. Giảo cổ lam Tuệ Linh được bào chế dưới hai dạng gồm: Dạng lá trà pha và dạng viên uống thảo dược.
- Dạng viên uống có hàm lượng 500mg cao khô Giảo cổ lam trong mỗi viên uống, sử dụng đơn giản, không mất thời gian chế biến.
- Dạng trà pha có 2g lá trà Giảo cổ lam khô trong mỗi túi, phù hợp với những người có sở thích uống trà.
Tất cả sản phẩm Giảo cổ lam Tuệ Linh đều được sản xuất từ nguồn nguyên liệu sạch đáp ứng tiêu chuẩn GACP – WHO. Đây cũng là loại nguyên liệu duy nhất tại Việt Nam đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang châu Âu. Do đó, người bệnh có thể hoàn toàn an tâm khi sử dụng những sản phẩm này.
Sản phẩm Giảo cổ lam Tuệ Linh được phân phối trên toàn quốc. Để mua Giảo cổ lam, quý khách hàng có thể mua trực tiếp tại các hiệu thuốc trên toàn quốc. Để biết chi tiết các nhà thuốc có bán giảo cổ lam Tuệ Linh để tránh trường hợp đi tìm nhà thuốc không có mất thời gian khách hàng có thể xem danh sách nhà thuốc “TẠI ĐÂY”. Khi mua, quý khách hàng nên chú ý nói rõ mua thương hiệu Tuệ Linh và nhớ kiểm tra bao bì sau khi tiếp nhận sản phẩm.
Thói quen ăn mặn gây ra rất nhiều hệ lụy đến sức khỏe tổng thể cũng như bệnh cao huyết áp. Do đó nếu muốn huyết áp giảm được từ 2-8 mmHg nhằm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch cùng nhiều bệnh lý khác, thì bạn nên hết sức lưu ý đến chế độ ăn uống đặc biệt là cần đảm bảo cơ thể không tiêu thụ quá 6 gram muối mỗi ngày.
Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 1800 1190 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.
Đọc chi tiết hơn trong các bài viết: Giảo cổ lam giúp hạ huyết áp cao, ổn định huyết áp hiệu quả