Cam được mọi người biết đến là trái cây rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường lại lo ngại không dám ăn vì nghĩ lượng đường trong cam có thể khiến đường huyết tăng cao. Cùng tìm hiểu những thông tin sau để giải đáp thắc mắc “Bị tiểu đường có được ăn cam không?” và lưu ý những gì khi ăn loại quả này nhé.
Mục lục
Bệnh tiểu đường ăn cam được không?
Có nhiều người lầm tưởng rằng, người bệnh tiểu đường cần tránh ăn các trái cây bao gồm cả cam vì chúng có chứa lượng đường tự nhiên. Trên thực tế, cam là loại quả mà người bệnh tiểu đường có thể ăn được, nhưng không được vượt ngưỡng cho phép.
Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, các loại trái cây họ cam quýt được coi là siêu thực phẩm dành cho người tiểu đường. Hàm lượng chất xơ, vitamin C, folate và kali giúp ích cho người bệnh. Sự trao đổi của chất xơ là thấp nhất, mất nhiều thời gian để tiêu hóa, và điều này cho phép giải phóng đường vào máu với tốc độ chậm hơn nhằm đảm bảo đường huyết ổn định.
Bên cạnh đó, lượng vitamin và khoáng chất có trong cam có tác dụng điều hòa đường huyết. Khi có dấu hiệu hạ đường huyết, bạn chỉ cần uống một cốc nước cam sẽ giúp ổn định lại đường huyết của mình sau 20 phút.
Thời điểm thưởng thức loại trái cây này cũng rất quan trọng. Ở người khỏe mạnh, có thể ăn cam bất cứ thời điểm nào trong ngày. Nhưng đối với bệnh nhân tiểu đường, tốt nhất nên ăn cam trong hoặc sau bữa ăn. Hoặc kết hợp với một thực phẩm khác để làm chậm quá trình hấp thu đường từ ruột non.
Đối với phụ nữ mang thai mắc tiểu đường, bạn không nên ăn cam vào buổi sáng. Bởi lúc này hormone thai kỳ đang ở mức cao sẽ khiến cơ thể không dung nạp carb tốt.
Ngoài ăn cam, người bị tiểu đường vẫn có thể uống nước cam. Tuy nhiên, ăn quả cam vẫn có tác dụng tốt hơn là uống nước ép. Bởi nước ép có thể khiến bạn mất đi một số chất xơ lành mạnh và tăng đường trong máu. Quả cam có chữa 1,8g chất xơ thì trong 100g nước ép tươi chỉ chứa lượng chất xơ rất nhỏ 0,2g mà thôi.
☛ Tham khảo thêm tại: Nước uống cho người tiểu đường loại nào tốt?
Lợi ích khi ăn cam đối với người tiểu đường
Thực tế, các chuyên gia sức khỏe cho biết cam là thực phẩm nên được bổ sung vào chế độ ăn uống cho bệnh nhân tiểu đường. Khi cung cấp với lượng vừa đủ, loại trái cây này mang lại giá trị dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe. Những lợi ích nổi trội phải kể tới:
Cải thiện hệ miễn dịch
Trái cam có chứa vitamin C dồi dào giúp bệnh nhân tiểu đường củng cố hệ miễn dịch, làm mờ các vết nám do đường máu tăng cao gây nên. Bên cạnh đó, cam được xếp vào danh sách các loại quả có lượng đường thấp nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi thưởng thức chúng mà không lo tăng lượng đường trong máu.
Cung cấp chất xơ cải thiện tiêu hóa, kiểm soát đường huyết
Cam là nguồn cung cấp chất xơ khá phong phú, giúp tăng cường chức năng tiêu hóa của cơ thể. Bên cạnh đó, các chất xơ cao cùng với mức độ axit tự nhiên có trong loại trái cây này có tác dụng kích thích hoạt động của dạ dày.
Bên cạnh đó, chất xơ còn giúp cải thiện khả năng kiểm soát đường huyết của cơ thể. Chất xơ làm chậm tốc độ gia tăng đường huyết sau ăn bằng cách trì hoãn quá trình làm trống dạ dày, rút ngắn thời gian thức ăn di chuyển trong đường tiêu hóa.
Bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể
Một quả cam với kích cỡ trung bình cung cấp khoảng 91% nhu cầu vitamin C, 12% nhu cầu folate và 6% nhu cầu kali hàng ngày. Vitamin C được biết đến là chất chống oxy hóa giúp chống lại căng thẳng oxy hóa trong cơ thể – thường xuất hiện khi đường huyết tăng cao gây tổn thương tế bào và sinh ra bệnh lý.
Trong khi đó, kali và folate có trong trái cam giúp cải thiện tình trạng kháng insulin, kiểm soát tốt lượng đường trong máu và các bệnh lý về mắt do tiểu đường gây ra. Kali còn giúp cơ thể điều chỉnh lượng nước trong tế bào, duy trì huyết áp ở mức ổn định cho bệnh nhân tiểu đường.
Cung cấp chất chống oxy hóa
Trong cam có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa rất tốt đối với cơ thể người bệnh tiểu đường. Cụ thể như sau:
- Flavonoid: Cam là nguồn cung cấp dồi dào flavonoid có tác dụng giảm căng thẳng, chống viêm, giảm tình trạng kháng insulin cũng như làm tăng độ nhạy với insulin.
- Anthocyanin: Bên cạnh flavonoid thì cam còn chứa chất chống oxy hóa anthocyanins, hợp chất này có tác dụng hạn chế stress, giảm các biến chứng của tiểu đường như bệnh về tim mạch, giúp chống viêm hiệu quả.
Cam chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp người bệnh tăng cường sức khỏe và ổn định đường huyết, giảm nguy cơ tổn thương cơ quan trong cơ thể do mức đường huyết cao.
Hướng dẫn ăn cam an toàn cho bệnh nhân tiểu đường
Đối với bệnh nhân tiểu đường, việc ăn cam phụ thuộc vào cách tiêu thụ và việc tính toán lượng carbohydrate (carb) có trong khẩu phần ăn hàng ngày sao cho mức đường huyết được duy trì ở mức ổn định. Bạn cần quan tâm tới liều lượng và thời điểm ăn cam nhằm mang lại lợi ích tối đa đối với sức khỏe.
Người tiểu đường ăn bao nhiêu cam?
Theo nghiên cứu, để bổ sung đủ lượng vitamin C và hạn chế lượng carbs nạp vào cơ thể bạn chỉ nên ăn tối đa 3 quả cam mỗi ngày hoặc 120ml nước cam.
Theo khuyến nghị chung cho người tiểu đường từ hiệp hội đái tháo đường Hoa Kỳ, lượng carbs cần bổ sung 45 – 60g/ngày. Nếu khẩu phần cam chứa 15g carbs thì bạn cần quan tâm tới lượng carb bạn ăn từ thực phẩm khác nữa để đảm bảo lượng carb dung nạp vào cơ thể theo đúng khuyến nghị
Tránh ăn cam khi nào?
Những thời điểm sau đây bạn cần tránh ăn cam:
- Không ăn cam cùng thời điểm với uống sữa: Sữa có chứa lượng protein lớn, trong khi cam lại chứa lượng lớn axit tartaric và vitamin C. Những chất này có trong cam sẽ khiến protein trong sữa bị vón cục lại và gây đầy hơi, khó tiêu. Bạn nên sử dụng 2 loại thực phẩm này cách nhau khoảng 1 giờ.
- Không nên ăn cam cùng củ cải: Trong quá trình tiêu hóa củ cải sẽ sinh ra sulfate, tạo ra thioxianic axit – chất kìm hãm sự phát triển của tuyến giáp. Trong khi đó, cam lại chứa flavonoid, trong quá trình tiêu hóa tạo thành axit hydroxy và acid ferulic. Hai hợp chất này nếu gặp thioxianic axit từ củ cải sẽ gây ức chế khiến bệnh nhân tiểu đường bị bướu cổ.
☛ Tham khảo thêm tại: Xây dựng chế độ ăn kiêng dành riêng cho người tiểu đường!
Lưu ý gì khi người tiểu đường ăn cam?
Người bệnh tiểu đường có thể uống nước cam nhưng cần lưu ý một số điểm quan trọng để đảm bảo ăn uống đúng cách như:
- Chọn lựa cam tươi để sử dụng: Bạn nên chọn những quả cam còn tươi ngon, an toàn, không chứa thuốc trừ sâu hay chất bảo quản để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
- Ăn cam đúng thời điểm và liều lượng: Cam rất tốt cho sức khỏe nhưng cần ăn vừa phải và đúng thời điểm. Không nên ăn quá nhiều có thể làm tăng lượng đường trong máu, gây ảnh hưởng tới sức khỏe nói chung.
- Kiểm tra đường huyết trước và sau ăn 2 giờ: Cần kiểm tra đường huyết trước và sau bữa ăn 2 giờ để kiểm tra lượng đường trong máu có bị gia tăng sau khi ăn không. Dựa vào đó để cân nhắc lượng cam sử dụng sao cho phù hợp.
Các loại trái cây cho người tiểu đường
Bên cạnh cam còn nhiều loại trái cây khác tốt cho sức khỏe mà người tiểu đường có thể thưởng thức. Cùng tham khảo ngay dưới đây nhé.
Dâu, nho, mâm xôi, việt quất, cherry
Đây là những quả thuộc nhóm quả mọng nhiều chất xơ, vitamin C và các khoáng chất cần thiết tốt cho sức khỏe đồng thời kiểm soát đường máu tốt, giảm mỡ máu phù hợp đối với người bệnh tiểu đường.
Bơ
Bơ là trái cây giàu chất béo, axit amin, khoáng chất cùng các chất chống oxy hóa tốt cho người tiểu đường. Bơ cũng làm giảm chất béo trung tính cũng như mức cholesterol xấu trong cơ thể. Bên cạnh đó, chỉ số đường huyết của bơ rất thấp và an toàn đối với bệnh nhân.
Táo, lê, ổi, mận, đào
Nhóm trái cây này được xếp vào danh sách tốt cho bệnh nhân tiểu đường nhờ chứa nhiều chất xơ dễ hòa tan, giàu vitamin C và có chỉ số insulin thấp. Trong đó:
- Táo còn chứa pectin – một chất giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, giảm nhu cầu insulin ở bệnh nhân tiểu đường tới 355.
- Lê giúp tăng độ nhạy insulin trong cơ thể và có mức đường huyết rất thấp (38). Ngoài ra, khi thưởng thức lê giúp bạn giảm bớt cơn thèm ngọt mà không gây hại cho sức khỏe.
- Mận có chỉ số đường huyết thấp (24), chất xơ dồi dào nên trở thành trái cây lý tưởng cho bệnh tiểu đường và bệnh tim. Ngoài ra, mận còn cải thiện táo bón, cải thiện tiêu hóa hiệu quả.
- Đào có chỉ số đường huyết thấp, hàm lượng chất xơ cao. Thêm vào đó, có chứa chất chống oxy hóa và vitamin rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
Sầu riêng
Sầu riêng có chứa nhiều chất béo và vitamin, người bệnh tiểu đường có thể thưởng thức 1 múi trong bữa phụ. Điều này giúp hạn chế việc nạp quá nhiều đường vào cơ thể nhưng vẫn đảm bảo rằng cơ thể đủ cung cấp nắng lương và chất dinh dưỡng cần thiết.
☛ Tìm hiểu chi tiết tại: Hoa quả cho người tiểu đường loại nào tốt?
Theo các bác sĩ khuyến cáo, người bệnh tiểu đường bổ sung ít nhất 1 – 2 loại trái cây và ít nhất 5 khẩu phần rau quả để đảm bảo dinh dưỡng cần thiết. Cần cân bằng liều lượng trái cây phù hợp sẽ giúp bệnh nhân kiểm soát lượng đường nạp vào, đảm bảo cơ thể hấp thu đầy đủ dưỡng chất nhưng không làm tăng chỉ số đường huyết cho phép.
Giảo cổ lam Tuệ Linh – Giải pháp cải thiện tiểu đường hiệu quả
Ngoài việc xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, sử dụng thuốc theo phác đồ, bệnh nhân tiểu đường có thể kết hợp sử dụng các sản phẩm từ thảo dược thiên nhiên, điển hình là Giảo cổ lam Tuệ Linh giúp điều trị ổn định tiểu đường hiệu quả.
Trong thành phần của giảo cổ lam, các nhà khoa học Viện dược liệu Trung ương và Viện Karolinski Thụy Điển, Hội đái tháo đường Thụy Điển đã phát hiện ra một chất mới trong giảo cổ lam mạnh gấp 5 lần so với hoạt chất Glibenclamide, hoạt chất được đặt tên là Phanosid .Hoạt chất này có công dụng làm hạ đường huyết mạnh, đồng thời kích thích tụy tăng tiết insulin và làm tăng sự nhạy cảm của tế bào đích với insulin, từ đó ổn định nồng độ đường trong máu.
Kế thừa nghiên cứu khoa học về giảo cổ lam, công ty TNHH Tuệ Linh đã cho ra đời sản phẩm Trà giảo cổ lam Tuệ Linh và Viên giảo cổ lam Tuệ Linh với công dụng:
- Giảm đường huyết.
- Phòng ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường.
- Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2.
Ngoài ra, sản phẩm còn có công dụng hạ mỡ máu, giảm cholesterol toàn phần, ngăn ngừa xơ vữa mạch máu, hạ huyết áp và phòng ngừa các biến chứng về tim mạch…
Nguồn nguyên liệu sạch được cung cấp từ Vùng trồng giảo cổ lam tại Mộc Châu, Sơn La theo tiêu chuẩn GACP. Công nghệ sản xuất hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tê GMP – WHO và luôn đảm bảo kiểm định sản phẩm nghiêm ngặt trước khi đến tay người tiêu dùng.
Nhiều năm có mặt trên thị trường, Giảo cổ lam Tuệ Linh đã chinh phục được hàng triệu người bệnh bằng chất lượng của mình. Từ năm 2014, các sản phẩm Giảo cổ lam Tuệ Linh đã chinh phục thị trường khó tính như Slovakia, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong việc thăm dò và khai thác thị trường châu Âu của dược liệu Việt.
Mua Trà giảo cổ lam và Viên giảo cổ lam Tuệ Linh gần bạn nhấtTẠI ĐÂY