Omega 3 là acid béo mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe như giảm các bệnh lý tim mạch, đột quỵ, tốt cho não bộ… Vì có nhiều ưu điểm nên người bệnh tiểu đường thắc mắc ” Liệu với tình trạng bệnh của mình, họ có uống được omega 3 không?”. Cùng Giaocolam.vn tìm hiểu ngay sau đây nhé!
Mục lục
Omega 3 là gì? Tác dụng gì với sức khỏe?
Omega 3 được biết đến là một nhóm các acid béo không bão hòa đa. Các acid béo này có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể con người. Tuy nhiên, cơ thể lại không thể tự tổng hợp hay tạo ra omega 3, cách duy nhất để bổ sung axit béo này là qua đường thực phẩm.
Omega 3 gồm 3 loại chủ yếu là EPA, DHA và DPA. Đã có rất nhiều công trình nghiên cứu chứng minh tác dụng của nhóm acid béo omega 3, đặc biệt là DHA đối với sức khỏe của con người, cụ thể:
- Đối với não: Não bộ cần một lượng acid béo omega-3 (nhất là DHA) để phát triển và duy trì hoạt động. Bên cạnh đó, DHA còn kìm hãm sự lão hóa của não và ngăn ngừa sự suy giảm của trí nhớ.
- Đối với tim mạch: Ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh lý tim mạch như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, ngăn các mảng xơ vữa trong động mạch.
- Đối với da: omega 3 có vai trò quan trọng đối với cấu trúc da, đặc biệt là tầng sừng. Bởi chúng ngăn ngừa hiện tượng mất nước giữa các lớp da, giúp làn da luôn mềm mại và trẻ trung.
- Đối với mắt: Acid béo omega 3 còn cần thiết đối với sự phát triển hoàn thiện chức năng nhìn của mắt. EPA và DHA còn giảm nguy cơ mắc hoặc giảm triệu chứng khô mắt.
- Đối với huyết áp: Omega – 3 có tác dụng hiệu quả đối với người mắc chứng cao huyết áp.
- Đối với gan: Nếu cung cấp đủ lượng omega 3 cho cơ thể bạn sẽ giúp giảm mỡ trong gan, giảm viêm với những người bị mỡ gan không do rượu bia.
Ngoài ra, omega 3 còn giảm nguy cơ đái tháo đường, giảm mức độ nặng và số cơn ở người hen phế quản, giảm triệu chứng của viêm khớp dạng thấp và chống trầm cảm…
Bị tiểu đường có uống omega 3 hay không?
Bệnh nhân tiểu đường, dù thuộc tuýp 1 hay tuýp 2, đều có thể sử dụng Omega-3. Omega-3 có lợi cho trí não, thị lực và đặc biệt hỗ trợ giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, vốn là một biến chứng phổ biến của tiểu đường. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng phẩm chức năng chứa dầu cá hoặc omega-3 có thể ảnh hưởng đến việc chẩn đoán và kiểm soát glucose nhất là người tiểu đường tuýp 2. Vì vậy, thay vì uống viên dầu cá, người tiểu đường tuýp 2 nên ưu tiên bổ sung Omega-3 từ thực phẩm tự nhiên, như ăn cá tươi 2 lần/tuần, để đảm bảo lợi ích sức khỏe mà không làm phức tạp việc kiểm soát đường huyết.
Ngoài ra Omega-3 có thể tương tác với một số loại thuốc, đặc biệt là thuốc chống đông máu như warfarin. Vì vậy, trước khi bắt đầu sử dụng omega-3, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh các tác dụng không mong muốn
Lợi ích của omega 3 với người tiểu đường
Theo những nghiên cứu y khoa mới nhất đã chỉ ra rằng, axit béo omega 3 có tác dụng chống lại sự phát triển của bệnh béo phì, tim mạch và tiểu đường. Khi cơ thể kháng insulin sẽ gây ra bệnh tiểu đường. Việc bổ sung omega 3 sẽ đáp ứng được khoảng 40% glucose và insulin, giảm đáng kể tình trạng kháng insulin, hỗ trợ rất tốt trong phòng ngừa và điều trị tiểu đường.
Lượng đường trong máu cũng có thể thay đổi nhờ việc bổ sung omega – 3 cho cơ thể. Cùng tìm hiểu chi tiết vai trò của omega – 3 trong điều trị và phòng ngừa bệnh tiểu đường ngay sau đây.
Omega 3 trong điều trị bệnh tiểu đường
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra vai trò của omega – 3 rất tốt đối với bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2. Nghiên cứu với hơn 1700 trẻ có nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 1, trong 8 năm cho kết luận trẻ tiêu thụ omega – 3 giúp giảm 55% nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 1.
Omega – 3 còn hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2. Người bệnh tiểu đường tuýp 2 thường do các các chất gây viêm như cytokine, yếu tố hoại tử khối u TNF- alpha khiến cơ thể kháng insulin. Omega 3 giúp cơ thể giảm mức TNF-alpha từ đó giảm tình trạng kháng insulin của cơ thể. Vì vậy, hỗ trợ phòng và điều trị tiểu đường tuýp 2 hiệu quả.
Với người bệnh tiểu đường bổ sung omega – 3 trong quá trình điều trị sẽ mang lại những công dụng quan trọng như:
- Tăng khả năng điều hòa, ổn định đường huyết ở mức an toàn: Omega – 3 được chứng minh có khả năng kích thích cơ thể sản xuất nhiều insulin hơn, giảm sự đề kháng insulin ở người bệnh tiểu đường tuýp 2, tăng độ nhạy của hormone này đối với tế bào đích. Do đó mà omega – 3 giúp bệnh nhân đái tháo đường kiểm soát nồng độ đường trong máu hiệu quả hơn.
- Phòng ngừa biến chứng tiểu đường trên tim mạch: Nhờ tác dụng điều hòa mơ máu nên omega – 3 giảm nồng độ của LDL – cholesterol (chúng dễ lắng đọng ở thành mạch gây ra mảng xơ vữa). Do đó mà omega- 3 giúp bệnh nhân tiểu đường giảm thiểu được nguy cơ xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ nguy hiểm.
Với những tác dụng tuyệt vời của omega – 3 mang lại đối với việc điều trị tiểu đường, bạn đừng quên bổ sung những loại thực phẩm giàu axit béo này vào bữa ăn hàng ngày của mình nhé.
Omega 3 với bệnh tiểu đường trong việc phòng ngừa
Omega – 3 không chỉ mang lại lợi ích trong điều trị tiểu đường, đối với những người bình thường việc cung cấp omega – 3 còn có tác dụng phòng ngừa và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh lý này.
Theo như đã trình bày ở trên, omega – 3 có tác dụng làm tăng độ nhạy của insulin đối với tế bào, kích thích sự sản xuất insulin trong cơ thể. Do đó, omega- 3 sẽ giúp hạn chế hiện tượng đường huyết tăng quá cao trong thời gian dài. Từ đó, giảm nguy cơ bị tiểu đường tuýp 2 xuống mức thấp.
Có rất nhiều nghiên cứu trên thế giới được thực hiện để chứng minh vai trò của omega – 3 trong việc phòng ngừa bệnh lý tiểu đường. Nổi bật là nghiên cứu tại Nhật được khảo sát ở 52000 người. Kết quả cho thấy, những người thường xuyên bổ sung thực phẩm giàu omega-3 có tỷ lệ tiểu đường thấp hơn so với người khác tới 30%.
Thực phẩm giàu omega 3 tốt cho người tiểu đường
Cá hồi là thực phẩm chứa omega 3 dồi dào.
Cơ thể chúng ta không thể tự sản xuất omega – 3 nên phải lấy chúng từ chế độ ăn uống của mình. Dưới đây là danh sách một số thực phẩm giàu omega – 3 bạn nên cho vào thực đơn ăn uống nhé.
- Cá hồi: Đây là loại cá giàu axit béo omega – 3 và các dưỡng chất khác tốt cho sức khỏe như vitamin B, vitamin D và protein. Tiêu thụ cá hồi thường xuyên cũng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, trầm cảm hay sa sút trí tuệ. Trong 100g cá hồi có chứa tới 2.260mg omega – 3.
- Cá mòi: Tuy là loài cá nhỏ bé nhưng cá mòi lại có nhiều lợi ích về dinh dưỡng. Hàm lượng thủy ngân thấp khiến nó an toàn hơn so với các món hải sản khác. Cà mòi giúp cải thiện sức khỏe xương, tim mạch và tăng cường khả năng nhận thức. Trong 100g cá mòi có chứa 1.480mg omega 3.
- Hạt chia: Chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa. Hạt chia còn hỗ trợ cho sức khỏe tim mạch, quản lý lượng đường trong máu, cải thiện sức khỏe xương khớp và kiểm soát cân nặng. Hạt chia là thực phẩm giàu omega – 3 , trong 28g hạt chia chứa 4.915 mg Omega 3.
- Quả óc chó: Do hàm lượng dồi dào omega – 3 cùng các chất chống oxy hóa cao nên bổ sung óc chó vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp bạn bảo vệ tim, ung thư và tăng cường sức khỏe não bộ. Cứ 28g quả óc chó chứa 2.542mg Omega 3.
- Đậu tương (đậu nành): Có chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe như protein, vitamin K, kali, omega – 3… Cứ 100g đậu nành chứa 1443 mg Omega 3. Bạn có thể bổ sung Omega 3 từ nguồn thực phẩm hàng ngày.
- Rong biển: Các loại rong biển, tảo xoắn, nori là nguồn cung cấp omega – 3 quan trọng vì chúng là một trong số ít nhóm thực vật có chứa DHA và EPA. Hàm lượng DHA và EPA thay đổi tùy thuộc vào loại tảo cụ thể.
☛ Tham khảo thêm tại: Top 12 thực phẩm giúp kiểm soát bệnh tiểu đường!
Giảo cổ lam Tuệ Linh – Sản phẩm dành cho bệnh nhân tiểu đường an toàn, hiệu quả
Cơ chế điều trị tiểu đường hiện nay tập trung vào hạ đường huyết, cụ thể là tăng khả năng tại insulin. Và trong hầu hết các loại thuốc điều trị đều có hoạt chất Glibenclamide.
Và trong quá trình nghiên cứu thành phần Giảo cổ lam, các nhà khoa học Viện dược liệu Trung ương và Viện Karolinski Thụy Điển, Hội đái tháo đường Thụy Điển đã phát hiện ra một chất mới trong giảo cổ lam mạnh gấp 5 lần so với hoạt chất Glibenclamide, hoạt chất được đặt tên là Phanosid . Hoạt chất Phanoside có tác dụng hạ đường huyết mạnh, kích thích tuyến tụy tăng tiết insulin, tăng sự nhạy cảm của tế bào đích với insulin, ổn định nồng độ đường trong máu.
☛ Tìm hiểu chi tiết tại: Giảo cổ lam “khắc tinh” của bệnh tiểu đường tuýp 2
Kế thừa nghiên cứu khoa học về giảo cổ lam, Công ty TNHH Tuệ Linh đã cho ra đời sản phẩm Trà giảo cổ lam Tuệ Linh và Viên giảo cổ lam Tuệ Linh với tác dụng giúp giảm đường huyết và phòng ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường type 2. Ngoài ra sản phẩm còn giúp hạ mỡ máu, giảm cholesterol toàn phần, ngăn ngừa xơ vữa mạch máu, giúp làm hạ huyết áp, phòng ngừa các biến chứng về tim mạch…
Sản phẩm được sản xuất từ nguồn nguyên liệu sạch tại vùng trồng dược liệu sạch tại Mộc Châu, Sơn La theo tiêu chuẩn GACP nhằm đảo bảo dược liệu sạch, đạt chất lượng cao. Các sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền công nghệ sản xuất hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tê GMP – WHO và luôn đảm bảo kiểm định sản phẩm nghiêm ngặt trước khi đến tay người tiêu dùng
Gần 10 năm có mặt trên thị trường, sản phẩm Giảo cổ lam Tuệ Linh đã có sự tin tưởng của hàng triệu người dùng Việt và chinh phục thị trường quốc tế như Đức, Slovakia, mở ra con đường mới đến với người tiêu dùng quốc tế.
Mua Trà giảo cổ lam và Viên giảo cổ lam Tuệ Linh gần bạn nhấtTẠI ĐÂY
Tham khảo
World Health Organization (WHO) – Omega-3 and cardiovascular disease
American Heart Association (AHA) – Recommendations on Omega-3
Diabetes Care – Effects of Omega-3 on Type 2 Diabetes
National Institutes of Health (NIH) – [Omega-3 Supplements: Benefits and Risks]