Cao giảo cổ lam là sản phẩm dược liệu quan trọng, ngày càng được ứng dụng nhiều trong y học để chăm sóc sức khỏe, cải thiện bệnh lý. Vậy cao giảo cổ lam là gì? Quy trình nấu cao giảo cổ lam như thế nào? Hãy cùng Giaocolam.vn tìm hiểu chi tiết về vấn đề này nhé.
Mục lục
Cao giảo cổ lam là gì?
Cao giảo cổ lam là một loại dược phẩm được điều chế từ giảo cổ lam bằng cách cô đặc dịch chiết dược liệu. Cao giảo cổ lam sau khi hoàn thiện có thể được tồn tại dưới nhiều dạng khác nhau như cao khô, cao lỏng, cao đặc… tùy thuộc vào mức độ cô đặc cũng như mục đích của người sử dụng.
Cao giảo cổ lam có thể được phân thành các dạng chính như sau:
- Cao lỏng: Đây là dạng cao lỏng, sánh như siro, có mùi đặc trưng của giảo cổ lam. Loại cao này không mất quá nhiều thời gian để cô đặc, thông thường tỷ lệ thành phần dược liệu và thể tích cao là 1:1. Theo nguyên tắc chế biến thông thường, cứ 1g dược liệu nguyên chất tương đương 1ml cao lỏng.
- Cao mềm: Được điều chế bằng cách cô đặc hỗn hợp dược liệu cho tới khi thành dạng sánh như mật đặc, sền sệt. Cao mềm có độ ẩm cao, giá trị từ 20 – 25%.
- Cao đặc: Dạng cao này có kết cấu khá đặc và quánh, khi sờ không dính tay. Đặc điểm của loại cao này là lượng dung môi còn tồn tại trong cao đặc không vượt quá 20% tổng khối lượng cao. Cao đặc thường rất khó tan trong nước, thường dùng để bào chế các loại thuốc khác hoặc bôi da.
- Cao khô: Cao khô giảo cổ lam được chế biến ở dạng khối hoặc bột, tính đồng nhất cao nhưng lại dễ hút ẩm. Hàm lượng ẩm trong cao khô không được vượt quá 5%. Cao khô thường để lưu trữ tốt hơn nhằm bào chế các loại thuốc. Ngày nay cao khô được ngành y tế sử dụng nhiều nhất do có dạng đóng viên dễ dàng sử dụng, bảo quản lâu hơn, phân liều chính xác và mang đến hiệu quả cao trong điều trị bệnh.
☛ Tham khảo thêm tại: 3 cách chế biến giảo cổ lam phổ biến
Quy trình tạo cao giảo cổ lam
Quy trình sản xuất cao giảo cổ lam diễn ra khá phức tạp. Dược liệu được chiết xuất, sấy hoặc cô đặc tới thể chất quy định từ dung dịch chiết xuất với các dung môi theo một tỷ lệ tiêu chuẩn. Cao sau khi nấu được sử dụng với mục đích chữa bệnh, điều chế dược phẩm nên quy trình tạo cao phải tuyệt đối đảm bảo an toàn. Quy trình tạo cao dược liệu giảo cổ lam trải qua các công đoạn như sau:
1. Sơ chế dược liệu
Dược liệu trước khi làm cao giảo cổ lam cần phải được xử lý cẩn thận bao gồm các bước như làm sạch, phơi khô hoặc sấy, chia nhỏ theo các kích thước nhất định. Khi dược liệu đã được sơ chế sạch sẽ mới đưa vào quy trình nấu cao. Sau đây là các bước sơ chế dược liệu:
Rửa sạch: Tùy thuộc vào quy mô sản xuất mà giảo cổ lam có thể được rửa bằng tay hoặc máy. Đối với rửa sạch bằng máy có nhiều ưu điểm hơn là tiết kiệm thời gian, nhân lực đồng thời giúp rửa sạch nhất.
Thái dược liệu: Giảo cổ lam cần được thái nhỏ để quá trình chiết xuất diễn ra thuận lợi, thu được lượng dược chất cao hơn. Lá và thân mềm giảo cổ lam thì cắt thành từng đoạn vài cm. Nên sử dụng máy thái dược liệu chuyên dụng để thái được nhanh và đều nhất.
Nấu dung dịch nước thuốc:
Dược liệu sau khi đã được chế biến cho vào nồi, đổ lượng nước gấp 4 – 6 lần khối lượng thuốc. Chẳng hạn, nấu 1kg dược liệu cần đổ vào nồi từ 4 – 6 lít nước. Nếu đổ quá nhiều nước so với khối lượng dược liệu thì thời gian cô đặc kéo dài hơn gây ảnh hưởng tới chất lượng của cao sau này.
Tùy loại dược liệu mà thời gian nấu nước cũng khác nhau. Với giảo cổ lam chủ yếu là lá và cành nhỏ thì nấu 2 lần nước, mỗi lần nấu từ 4 – 6 tiếng. Sau mỗi lần nấu, tiến hành chắt lấy nước thuốc và dịch được lọc ra từ các phương pháp khác nhau. Thành phẩm thu được là dịch chất sạch sẽ, không bị lẫn cặn bẩn.
2. Cô cao giảo cổ lam
Sau giai đoạn nấu xong nước cốt, cần gạn bỏ bã nguyên liệu, dược liệu giảo cổ lam đã nấu để cao khi bị cặn hay đục. Nếu dùng máy lọc cặn bã có thể loại bỏ hoàn toàn lắng cặn, đặc biệt là các cặn lơ lửng còn sót lại trong dịch chiết.
Đem dịch chiết đã lọc sạch cô đặc nhằm mục đích thu được cao dược liệu. Đổ dung dịch vào trong nồi nấu, cài đặt thời gian, tốc độ khuấy và bắt đầu tiến hành cô cao giảo cổ lam. Cao dược liệu phải nấu bằng nhiệt độ vừa phải, áp suất thấp và trong thời gian ngắn để không bị khét, đóng cặn dưới đáy nồi.
Tùy thuộc vào thành phẩm cao lỏng hay cao đặc mà bạn căn thời gian nấu cho tới khi đạt đến tỷ lệ thể chất quy định. Với cao khô, cần sử dụng thiết bị cô đặc và sấy trong điều kiện áp suất giảm. Cuối cùng sẽ thu được bột cao đặc thành phẩm.
Nên sử dụng thiết bị chuyên dụng để cô cao, tuyệt đối không cô trực tiếp trên bếp lửa. Trường hợp không có nồi chuyên dụng, nên sử dụng phương pháp nấu cách thủy và sấy ở nhiệt độ 80 độ C.
3. Thêm phụ gia và bảo quản
Giai đoạn cuối cùng của quy trình nấu cao giảo cổ lam là thêm phụ gia và đóng khối. Thông thường, cao lỏng, cao thuốc giảo cổ lam chỉ để 2 – 3 ngày sẽ bị mốc. Vì vậy, trong quá trình sản xuất cần cho thêm các chất dung môi như đường, mật ong, cồn acid benzoic 20%… để bảo quản sản phẩm.
Sau khi thu được thành phẩm, cao giảo cổ lam cần được đóng gói trong bao bì kín hoặc chai kín và để ở nhiệt độ phù hợp, tránh ánh sáng trực tiếp. Ngoài ra, theo quy định hiện hành cần phải ghi nhãn tên đầy đủ các thảo dược có trong cao như tên thuốc, tên dung môi, hàm lượng cụ thể của hợp chất, tên và hàm lượng của phụ gia cho thêm vào.
Đối với cao lỏng, để bảo quản cần đóng sản phẩm vào chai. Mỗi chai đổ 20 – 30ml cồn 95. Để lớp cồn trên bề mặt, không lắc chai. Đậy nút kín và bảo quản nơi khô thoáng, có thể bảo quản từ 3 – 5 tháng. Tuy nhiên, với công nghệ hiện đại ngày nay cao lỏng được chế biến thành dạng khô nhờ phương pháp sấy phụ và đem bột đóng viên để dễ dàng phân liều và bảo quản. Phương pháp này được đánh giá cao vì dạng khô có thời gian bảo quản dài mà không cần sử dụng thêm nhiều chất bảo quản.
Yêu cầu thành phẩm cao giảo cổ lam
Tùy theo từng loại cao lỏng hay đặc mà đáp ứng các tiêu chuẩn riêng. Nhưng nhìn chung, cao giảo cổ lam cần phải đạt được một số tiêu chí chung sau đây:
- Về độ tan: Cao phải hoàn toàn tan được trong dung môi.
- Về độ trong: Cao giảo cổ lam cần phải có màu sắc đồng nhất với màu được mô tả trong dược điển.
- Về mùi vị: Có mùi vị đặc trưng của giảo cổ lam.
Đối với cao lỏng, cần phải đồng nhất, không có cặn bã, vật lạ và không bị váng mốc sau khi nấu.
☛ Tham khảo thêm tại: Giảo cổ lam chữa bệnh gì?
Viên giảo cổ lam Tuệ Linh – 100% từ cao giảo cổ lam 5 lá chuẩn sạch
Cao giảo cổ lam được ứng dụng rất nhiều trong đời sống, đặc biệt là lĩnh vực y học và chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, hầu hết các sản phẩm cao giảo cổ lam được làm theo phương pháp truyền thống không giữ các hoạt chất quý của dược liệu. Bởi lấy cao phải sắc cây ở nhiệt độ cao, trong quá trình đó có một số hoạt chất bị mất hoặc giảm tác dụng. Ngoài ra, làm theo phương pháp truyền thống bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài như ô nhiễm, bụi bặm, ruồi muỗi… từ môi trường khiến sản phẩm cao thu được không đảm bảo vệ sinh cho người dùng.
Để mua cao giảo cổ lam uy tín, chất lượng cho tới nay vẫn là một câu hỏi khó. Trong khi đó, trên thị trường bày bán vô số các sản phẩm cao giảo cổ lam được quảng cáo với từ giảo cổ lam Sapa, Hòa Bình…. Có không ít cao giảo cổ lam không rõ thành phần, xuất xứ, nguồn gốc, không được kiểm chứng chất lượng, không đảm bảo an toàn vệ sinh. Nếu không may mua phải hàng kém chất lượng, người dùng rất dễ rơi vào tình trạng “tiền mất tật mang”.
Để lựa chọn cao giảo cổ lam chất lượng cần dựa vào nhiều tiêu chí như nguồn nguyên liệu chuẩn sạch, công nghệ sản xuất hiện đại giữ lại tối ưu hoạt chất quý, đảm bảo an toàn thực phẩm… Hiện nay, cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật nhiều người lựa chọn sản phẩm viên nén giảo cổ lam được chế biến từ cao giảo cổ lam an toàn hơn, hỗ trợ bệnh lý, cải thiện sức khỏe hiệu quả.
Sản phẩm được làm từ cao giảo cổ lam đảm bảo uy tín, chất lượng, được các chuyên gia khuyên dùng hiện nay phải kể đến Viên uống giảo cổ lam Tuệ Linh.
Viên Giảo cổ lam Tuệ Linh với thành phần là cao khô giảo cổ lam 5 lá chuẩn sạch. 100% nguồn nguyên liệu sử dụng cho sản xuất giảo cổ lam Tuệ Linh là giảo cổ lam 5 lá sạch đạt chuẩn GACP – WHO được trồng tại Mộc Châu, Sơn La (nơi có khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp cho giảo cổ lam sinh trưởng, phát triển).
Giảo cổ lam được trồng tại Vùng giảo cổ lam sạch của Tuệ Linh đảm bảo theo tiêu chí 5 không (không phân bón hóa học, không thuốc diệt cỏ, không thuốc trừ sâu, không khí không ô nhiễm, nguồn nước không ô nhiễm) nên có hoạt tính sinh học cao, ổn định nhằm phục vụ tốt nhất nguyên liệu đầu vào cho sản xuất dược liệu.
Bên cạnh nguồn nguyên liệu chuẩn sạch, Tuệ Linh còn đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại đạt chuẩn GMP – WHO đáp ứng các tiêu chí về chất lượng, an toàn. Do đó, sản phẩm Viên uống Giảo cổ lam Tuệ Linh khi tới tay người tiêu dùng không chỉ là những sản phẩm an toàn, mang lại hiệu quả điều trị ưu việt.
Vùng trồng giảo cổ lam 5 lá chuẩn GACP – WHO của Tuệ Linh
Nhiều năm có mặt trên thị trường viên giảo cổ lam Tuệ Linh có được sự tin tưởng của hàng triệu người dùng Việt. Đồng thời, vinh dự nhận nhiều giải thưởng uy tín như: 14 năm liên tục đạt giải Hàng Việt Nam chất lượng cao; giải Thương hiệu tiêu biểu vì người tiêu dùng năm 2014…
Hiện các sản phẩm Giảo cổ lam Tuệ Linh có mặt tại các nhà thuốc trên toàn quốc, để mua Viên giảo cổ lam Tuệ Linh chính hãng, bạn truy cập hệ thống điểm bán TẠI ĐÂY.