Để cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào cho cơ thể, bạn không nên bỏ qua các loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng. Tuy nhiên, với bệnh nhân cao huyết áp, cần lựa chọn loại trái cây phù hợp nhằm cải thiện sức khỏe tim mạch. Sau đây là danh sách những loại quả tốt cho người bệnh.
Mục lục
Lợi ích chọn trái cây đúng cho người cao huyết áp
Một thể trạng sức khỏe tốt sẽ giúp bạn phòng chống được rất nhiều bệnh tật, trong đó bao gồm cả tình trạng cao huyết áp. Để làm được điều này, xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh là rất quan trọng.
Chuyên gia dinh dưỡng khuyên bệnh nhân cao huyết áp nên ăn nhiều trái cây và rau xanh vì chúng bổ sung nhiều vitamin, chất khoáng và chất xơ cần thiết. Một số trường hợp, bệnh nhân lười ăn hoặc không thích rau xanh thì trái cây trở thành sự lựa chọn hợp lý.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người ăn nhiều trái cây tươi chưa qua chế biến có khả năng làm giảm nguy cơ phát triển cao huyết áp hơn so với những người tiêu thụ ít nhóm thực phẩm này.
Một số loại trái cây đặc biệt tốt cho người cao huyết áp như: táo, lê, nho, trái cây thuộc họ cam quýt, kiwi,… Nếu chọn đúng các loại trái cây này, chúng sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho người bệnh như:
- Hạ huyết áp tâm trương nhờ chứa axit citric, khoáng chất kali hay hợp chất flavanoid
- Thư giãn mạch máu và giúp động mạch trở nên linh hoạt.
- Thúc đẩy tuần hoàn máu lưu thông tốt hơn.
- Hỗ trợ điều trị bệnh lý về tim mạch như bệnh động mạch vành, suy tĩnh mạch mãn tính
- Làm giảm cholesterol máu.
- Tăng cường hệ miễn dịch.
Người mắc bệnh cao huyết áp nên ăn trái cây gì?
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra một số trái cây giúp giảm huyết áp cao hiệu quả. Bạn có thể bổ sung chúng vào thực đơn hàng ngày để huyết áp nhanh hạ.
1. Quả mọng
Các loại quả mọng như: việt quất, dâu tây có chứa các hợp chất chống oxy hóa flavonoid như anthocyanil.
Nghiên cứu trên 34.000 người bị huyết áp cao chỉ ra rằng với những người có lượng anthocyanil hấp thụ cao nhất( chủ yếu từ dâu tây và việt quất) đã giảm 8% nguy cơ tăng huyết áp so với những người không hoặc hấp thụ ít anthocyanil.
Bổ sung quả mọng như một món ăn nhẹ, ăn trực tiếp hoặc thêm chúng vào các công thức sinh tố. Vì vậy, hãy thưởng thức quả mọng như một món ăn nhẹ hoặc món ngọt sau bữa ăn như một cách điều trị tăng huyết áp đơn giản. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm chúng vào sinh tố và bột yến mạch.
2. Chuối
Chuối là một loại trái cây nhiệt đới phổ biến ở nước ta. Loại quả này chứa nhiều tinh bột, pectin, các loại vitamin thiết yếu như vitamin A, B, C,… Đặc biệt, chuối tiêu giúp thanh nhiệt, giảm huyết áp và cholesterol trong máu. Các nghiên cứu đã chỉ ra hàm lượng kali trong chuối có khả năng giảm huyết áp. Khảo sát cũng cho thấy ở nhóm người thường xuyên ăn chuối tiêu từ 1-2 quả mỗi ngày có tỉ lệ tai biến mạch máu não do huyết áp cao thấp hơn hẳn so với những người không ăn chuối khoảng 23,6%.
Chuối ngoài ăn trực tiếp, bạn có thể dùng làm các món sinh tố. Hoặc vỏ chuối phơi khô sau đó sắc uống trong 2 tuần.
3. Kiwi
Nghiên cứu đã chỉ ra bổ sung một khẩu phần kiwi vào thực đơn hàng ngày có thể giúp giảm huyết áp ở những người huyết áp cao ở mức độ nhẹ.
Thí nghiệm so sánh giữa tác dụng của táo và kiwi đối với những người huyết áp cao cho thấy ăn 3 quả kiwi mỗi ngày trong 8 tuần giúp giảm huyết áp tương đương với việc ăn 1 quả táo mỗi ngày trong cùng khoảng thời gian.
Bên cạnh đó, kiwi cũng giàu vitamin C giúp cải thiện chỉ số huyết áp với những người tiêu thụ khoảng 500mg vitamin mỗi ngày trong khoảng 2 tháng.
4. Dưa hấu
Dưa hấu có chứa axit amin có tên là citruline, có tác dụng kiểm soát huyết áp cao. Cutriline giúp cơ thể sản xuất oxit nitric- giúp thư giãn mạch máu và giúp động mạch trở nên linh hoạt, hỗ trợ lưu lượng máu tuần hoàn và từ đó điều trị huyết áp cao.
Một cuộc nghiên cứu được thực hiện ở những người trưởng thành bị béo phì và tăng huyết áp nhẹ, khi họ bổ sung một khẩu phần dưa hấu hàng ngày cho kết quả hạ huyết áp ở động mạch cánh tay và mắt cá chân rõ rệt.
Bạn có thể lựa chọn ăn dưa hấu trực tiếp hoặc chế biến chúng thành salad hoa quả hoặc các món sinh tố cùng các các loại quả giàu dinh dưỡng khác.
5. Lựu
Một nghiên cứu năm 2012, khi cho những người tham gia thử nghiệm uống một cốc nước ép lựu mỗi ngày đều đặn trong một tháng có thể giúp điều chỉnh huyết áp ổn định hơn. Các nhà khoa học lý giải tác dụng của lựu với huyết áp đến từ hàm lượng lớn polyphenol có trong loại quả thơm ngon này.
Lựu ngoài việc bóc vỏ ăn trực tiếp có thể làm nước ép lựu, salad lựu, cocktail lựu,…
Cách làm sinh tố lựu:
- Nguyên liệu: 2 trái lựu chín, 1 trái chanh vàng, 1 muỗng đường
- Cách thực hiện: Lựu bỏ vỏ, lấy hạt. Chanh rửa sạch, cắt lát. Cho hạt lựu vào máy say sinh tố say thật nhuyễn, thêm vào một muỗng đường, sau đó lọc bằng rây để lấy phần nước. Rót ra ly sau đó thêm vài lát chanh cùng đá là có thể thưởng thức.
6. Táo, lê
Táo là trái cây chứa hơn 10 loại dinh dưỡng quan trọng như axit malic, axit citric, các loại vitamin A, B, C,… Ăn một quả táo mỗi ngày giúp bạn cải thiện tuần hoàn máu và hỗ trợ chống xơ vữa động mạch. Nghiên cứu mới đây cũng đã chỉ ra tác dụng của táo đối với việc ổn định huyết áp, đặc biệt là với những người có thói quen ăn mặn. Táo có hàm lượng kali dồi dào có thể giúp đào thải natri dư thừa khỏi cơ thể. Đây thực sự là thực phẩm có ích cho bệnh nhân mắc bệnh động mạch vành và huyết áp cao.
Lê là trái cây có tác dụng thanh nhiệt, giảm lo âu, hạ huyết áp. Đặc biệt với những ai có huyết áp cao đi kèm các chứng đau đầu, chóng mặt, ù tai, hồi hộp đánh trống ngực thì nên bổ sung loại quả này hàng ngày.
Hãy thêm táo, lê hay chế biến các thức uống thơm ngon từ chúng bổ sung vào thực đơn hàng ngày của bạn để ngăn ngừa huyết áp cao hiệu quả.
7. Nho
Trong nho có chứa nhiều vitamin nhóm B, vitamin C, carotene, các chất chống oxy hóa và các hợp chất phenol. Nho là nguồn thực phẩm dồi dào kali, giúp giảm huyết áp hiệu quả, lợi niệu. Bạn có thể bổ sung nho tươi hoặc nho khô đều được.
Nho là thực phẩm tốt cho sức khỏe tim mạch. Chất chống oxy hóa flavonoid có nhiều ở vỏ, hạt nho. Hiện nay, người ta dùng chiết xuất hạt nho để hạ đường huyết, hạ huyết áp và điều trị các bệnh lý về tim mạch như bệnh động mạch vành, suy tĩnh mạch mãn tính.
8. Cam, quýt
Cam quýt là loại trái cây phổ biến, có chứa nhiều vitamin C, axit citric, và rất nhiều hoạt chất sinh học khác thiết yếu đối với cơ thể. Đặc biệt với những bệnh nhân huyết áp cao do viêm gan mạn tính, trái cây họ cam quýt có tác dụng tăng cường khả năng giải độc của gan, ngăn xơ vữa động mạch. Bên cạnh đó, chúng cũng giúp cải thiện hệ miễn dịch, kích thích hệ tiêu hóa và giảm tình trạng rối loạn tiêu hóa.
☛ Bài liên quan: Huyết áp cao uống nước cam được không?
9. Bơ
Bơ có chứa hàm lượng kali, các chất chống oxy hóa và vitamin phong phú. Carotene lutein có trong bơ giúp bảo vệ thị lực, giảm nguy cơ đột quỵ. Lương kali và chất chống oxy hóa ở bơ giúp ngăn ngừa huyết áp cao, axit oleic có trong bơ giúp hạ cholesterol máu, giảm căng thẳng và chống viêm. Ngoài ra, bơ còn giúp phòng chống bệnh tiểu đường, các bệnh về đường ruột.
10. Xoài
Trong xoài có chứa chất xơ và beta-carotene, cả hai chất dinh dưỡng này rất hiệu quả trong việc hạ huyết áp. Ngoài ra, ăn xoài còn có thể làm đẹp da, cải thiện trí nhớ, phòng ngừa tiểu đường, ngăn ngừa đột quỵ, giúp tăng cường hệ miễn dịch và tốt cho sức khỏe của mắt.
Lưu ý trong chế độ ăn uống cho người huyết áp cao
Bên cạnh danh sách các loại trái cây nên ăn, thì chế độ ăn uống cũng là điều quan trọng mà người cao huyết áp cần chú ý đến.
Cụ thể, một số điều cần lưu ý trong chế độ ăn uống cho người huyết áp cao bao gồm:
- Hạn chế ăn nhiều muối, bao gồm cả muối nêm vào thức ăn hay muối có trong thực phẩm chế biến sẵn.
- Giảm tiêu thụ đường và thực phẩm giàu đường vì ăn nhiều đường khiến bạn dễ tăng cân và tác động xấu đến tình trạng tăng huyết áp.
- Hạn chế ăn chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa có trong mỡ động vậy bởi chúng có thể khiền nồng độ cholesterol tăng lên.
- Ăn nhiều rau xanh và trái cây giúp bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết, tốt cho sức khỏe.
- Tăng cường bổ sung thực phẩm có chứa canxi, magie và kali vào bửa ăn hàng ngày, chúng đều là những khoáng chất tốt cho tình trạng cao huyết áp.
- Không sử dụng các loại đồ uống chứa cồn như bia, rượu, cà phê, trà đặc,… Thay vào đó, thay thế bằng thức uống có tác dụng hạ huyết áp, tốt cho sức khỏe như trà hạt sen, trà xanh, trà hoa cúc,…
- Tránh xa khói thuốc lá.
☛ Tham khảo đầy đủ: Chế độ ăn uống cho người huyết áp cao
Kết luận: Trên đây là 10 loại trái cây có thể giúp ích cho việc cải thiện số đo huyết áp của bạn. Hãy bổ sung chúng vào thực đơn hàng ngày một cách khoa học. Bên cạnh đó, để huyết áp giữ được sự ổn định, bạn cũng cần giữ chế độ ăn uống lành mạnh, cân nặng hợp lý và tăng cường thể dục thể thao.
Lê Hòa đã bình luận
tôi có thể ăn chuối cùng các loại hạt vào buổi sáng không, tôi bị huyết áp cao thể nhẹ
Chuyên gia sức khỏe đã bình luận
Chào chị Hòa!
Chuối là loại trái cây rất tốt cho người cao huyết áp, một quả chuối chứa đến 422 mg kali và chỉ có 1mg natri. Bên cạnh đó chuối lại chứa nhiều magie nên rất thích hợp để bệnh nhân bị huyết áp cao sử dụng hàng ngày. Chị hoàn toàn có thể ăn chuối cùng các loại hạt cho bữa sáng của mình nhé.
Xuân đã bình luận
tôi rất thích ăn ngọt nên hay ăn các loại quả nhiều đường, các loại chè ngọt, vậy có ảnh hưởng tới tình trạng bệnh huyết áp cao của tôi không?
Chuyên gia sức khỏe đã bình luận
Chào chị Xuân!
Việc tiêu thụ các thực phẩm nhiều đường như chè ngọt có thể gây tăng cân và tác động xấu tới tình trạng cao huyết áp của chị. Do đó, chị nên hạn chế nhóm thực phẩm này nhé. Còn về trái cây, chị nên sử dụng các loại quả tốt cho người huyết áp cao đã liệt kê ở phần bài viết. Những loại trái cây này không chỉ tốt cho tình trạng bệnh mà còn cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất… giúp cơ thể khỏe mạnh.
Vân đã bình luận
tôi có thể làm sinh tố trái cây để uống được không
Chuyên gia sức khỏe đã bình luận
Chào chị Vân!
Các loại trái cây dành cho người cao huyết áp giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ cần thiết cho cơ thể. Chị có thể ăn trực tiếp hoặc làm sinh tố trái cây đều được chị nhé.
Xuân Bảng đã bình luận
nhờ tư vấn giúp tôi các loại quả mọng nào tốt cho người cao huyết áp
Chuyên gia sức khỏe đã bình luận
Chào anh Bảng!
Nhóm quả mọng rất tốt cho người bệnh cao huyết áp, anh nên thêm vào thực đơn ăn uống hàng ngày. Các loại quả mọng phải kể đến như dâu tây, mâm xôi, việt quất, nam việt quất, quả kỷ tử, quả nho, quả acai…