Người bị cao huyết áp rất quan tâm đến việc lựa chọn chế độ ăn uống nếu ăn uống không hợp lý không những không hỗ trợ điều trị mà còn khiến tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn. Một trong những thắc mắc được nhiều người bệnh băn khoăn nhất là “Cao huyết áp có nên ăn hải sản không?” Cùng giaocolam.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây!
Cao huyết áp hay còn gọi là tình trạng tăng huyết áp, xảy ra khi lượng máu lưu thông với áp lực lớn và liên tục. Theo hướng dẫn của Bộ Y tế ban hành năm 2010, cao huyết áp được định nghĩa là khi huyết áp tâm thu lơn hơn 140 mmHg và huyết áp tâm trương lớn hơn 90 mmHg. Nếu không kịp thời kiểm soát, huyết áp tăng quá cao có thể kéo theo nhiều hệ lụy sức khỏe vô cùng nguy hiểm.
Cao huyết áp có nên ăn hải sản?
Người bị cao huyết áp có thể và nên ăn hải sản, đặc biệt là các loại hải sản giàu omega-3. Omega-3 là một loại axit béo có đặc tính chống viêm và đã được chứng minh là giúp giảm huyết áp, hỗ trợ sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ đột quỵ. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng việc bổ sung omega-3 từ hải sản, như cá hồi, cá thu, và cá ngừ, không chỉ giúp kiểm soát huyết áp mà còn cải thiện nhịp tim, giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL).
Ngoài omega-3, hải sản còn cung cấp nhiều khoáng chất quan trọng như kali, kẽm và sắt, giúp tăng cường sức khỏe tổng thể và hỗ trợ hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tốt nhất, người bị cao huyết áp nên chọn hải sản tươi sống, ít muối và tránh các loại chế biến sẵn có nhiều chất bảo quản và natri.
Bị tăng huyết áp nên ăn gì để mau hạ?
Chế độ ăn dành cho bệnh nhân huyết áp cao cần cung cấp đầy đủ năng lượng, vitamin và các khoáng chất thiết yếu, ít natri, giàu kali và chất xơ, giảm tiêu thụ chất béo, axit béo bão hòa. Chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích áp dụng chế độ ăn DASH- ăn nhiều rau xanh, quả chín và các sản phẩm từ sữa ít béo.
- Nhu cầu năng lượng: 30 – 35 Kcal/kg cân nặng/ngày.
- Protein: chiếm 15 – 20% tổng năng lượng.
- Lipid: chiếm 20 – 25% tổng năng lượng.
Trong đó thấp acid béo bão hòa, acid béo không no nhiều nối đôi( chủ yếu là axit omeg3, omega 6 có trong các loại cá) chiếm khoảng 7 – 10% tổng năng lượng. Acid béo không no một nối đôi chiếm < 15% tổng năng lượng. Chất béo đồng phân trans( chất béo chuyển hóa có trong các loại thực phẩm chế biến sẵn như đồ ăn nhanh, khoai tây chiên,…) chiếm < 1% tổng năng lượng. Nên cung cấp lượng EPA và DHA khoảng 250 – 500mg/ngày. Cholesterol < 200mg/ngày.
Bạn có thể lựa chọn các loại thực phẩm giúp hạ huyết áp một cách tự nhiên, ví dụ như: chuối, củ cải đường, quả mọng, trà giảo cổ lam,…
Ngoài ăn uống hợp lý, bạn cũng nên tăng cường tập thể dục, duy trì cân nặng ở mức hợp lý, giữ tình thần thoải mái, hạn chế căng thẳng mệt mỏi, không sử dụng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá…sẽ giúp bạn kiểm soát chỉ số huyết áp của mình.
☛ Tìm hiểu chi tiết: Người bị huyết áp nên kiêng gì để mau khỏi bệnh?
Làm thế nào để cải thiện tình trạng cao huyết áp?
- Giảm cân ở người thừa cân hoặc béo phì: Béo phì tiềm ẩn nguy cơ đe dọa tới sức khỏe tim mạch, một vài nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp đến 12 lần. Giảm cân an toàn có thể giúp bạn lấy lại vóc dáng khỏe đẹp và hạ huyết áp về ngưỡng ổn định hơn. Kết hợp chế độ ăn lành mạnh cùng các bài tập thể dục, các môn thể thao yêu thích sẽ giúp bạn giảm được số cân mong muốn.
- Tăng cường tập luyện thể lực: Bên cạnh chế độ ăn uống khoa học, người bệnh huyết áp cao cũng nên chú ý đến tập luyện thể thao. Luyện tập thể dục thường xuyên giúp bạn giữ được vóc dáng khỏe khoắn, cân nặng ổn định, tăng cường sức đề kháng đồng thời giữ cho chỉ số huyết áp ổn định ở mức an toàn.
- Bỏ hút thuốc lá: Khi bạn hút thuốc, CO sẽ lấy oxy trong hồng cầu, khiến tim của bạn đập nhanh hơn, tạo áp lực cho tim, máu bơm đi nhanh và nhiều gây tăng huyết áp. Nicotine trong khói thuốc cũng làm hỏng lớp màng lót trên thành động mạch cản trở quá trình lưu thông máu, tăng áp lực máu lên thành động mạch cũng gây ra huyết áp cao. Bỏ thuốc lá có thể cải thiện chỉ số huyết áp của bạn, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và có ích cho sức khỏe tổng thể.
- Bỏ rượu: Nghiên cứu mới nhất chỉ ra không có định mức an toàn nào cho việc uống rượu, rượu dẫn tới nguy cơ béo phì và tăng huyết áp khó kiểm soát. Bởi vậy, hãy loại bỏ rượu khỏi thực đơn hàng ngày.
- Hạn chế stress, căng thẳng quá mức: Căng thẳng liên tục có thể khiến huyết áp tăng cao, nhất là khi bạn lựa chọn ăn các thực phẩm không lành mạnh, sử dụng đồ uống có cồn hoặc hút thuốc lá để đối mặt với căng thẳng. Không nên thức khuya, giảm áp lực cuộc sống và công việc, lựa chọn các hình thức giải tỏa căng thẳng lành mạnh như chạy bộ, nghe nhạc, yoga.
- Theo dõi huyết áp thường xuyên: Giúp bạn chủ động kiểm soát được tình trạng huyết áp của mình, ngăn ngừa tốt hơn các biến chứng nguy hiểm mà huyết áp cao có thể gây ra. Bạn có thể lựa chọn theo dõi huyết áp bằng máy đo huyết áp tại nhà hoặc thăm khám sức khỏe thường xuyên tại các cơ sở y tế và nhận sự tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa.
☛ Đọc thêm bài viết: Người bị cao huyết áp nên uống gì?
Kết luận: Hải sản là nguồn dinh dưỡng vô cùng tuyệt vời cho sức khỏe con người. Bạn nên lựa chọn bổ sung hải sản một cách khoa học và phù hợp để có thể bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, bảo vệ sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa huyết áp cao. Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý kết hợp chế độ ăn uống, tập luyện, nghỉ ngơi, thư giãn phù hợp để bệnh được cải thiện tốt hơn, huyết áp duy trì ở mức an toàn ổn định.