Chế độ ăn uống có ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe tim mạch và tình trạng huyết áp của bạn. Đặc biệt, với những bệnh nhân huyết áp cao cần lựa chọn thực phẩm đúng, nên tránh những thực phẩm không phù hợp. Bài viết dưới đây giúp bạn tìm hiểu những thực phẩm người huyết áp cao nên kiêng để mau khỏi bệnh.
Mục lục
Nguyên tắc ăn uống cho người huyết áp cao
Huyết áp được xác định bằng lượng máu bơm vào tim và sự đáp ứng lưu lượng máu đó bên trong động mạch. Nếu máu bơm vào tim quá nhiều sẽ khiến cho động mạch thu hẹp lại, gây ra huyết áp cao.
Áp lực máu( huyết áp) là kết quả của hai lực:
- Lực thứ nhất được tạo ra khi máu bơm ra khỏi tim và các động mạch( huyết áp tâm thu).
- Lực thứ hai xuất hiện khi tim nghỉ giữa các nhịp đập của nó( huyết áp tâm trương).
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nếu chỉ số huyết áp ở người lớn nằm trong ngưỡng 140/90 mmHg – 159/95 mmHg được coi là tăng huyết áp giới hạn. Nếu chỉ số huyết áp trên 160/95 mmHg được tính là cao huyết áp chính thức.
☛ Tìm hiểu chi tiết: Huyết áp cao- nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, cứ ba người trưởng thành sẽ có một người mắc phải bệnh tăng huyết áp. Bạn có thể hạ chỉ số đo huyết áp của mình về lại phạm vi lý tưởng cũng như duy trì nó ở mức độ khỏe mạnh bằng chế độ ăn uống lành mạnh và đầy đủ dinh dưỡng.
Vai trò của dinh dưỡng trong điều trị cao huyết áp
- Làm hạn chế tăng huyết áp, duy trì được huyết áp mục tiêu và giúp làm ổn định huyết áp.
- Giảm tối đa nguy cơ tim mạch như: nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não…
Nguyên tắc dinh dưỡng trong điều trị cao huyết áp
Chế độ ăn dành cho bệnh nhân huyết áp cao cần cung cấp đầy đủ năng lượng, vitamin và các khoáng chất thiết yếu, ít natri, giàu kali và chất xơ, giảm tiêu thụ chất béo, axit béo bão hòa. Chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích áp dụng chế độ ăn DASH- ăn nhiều rau xanh, quả chín và các sản phẩm từ sữa ít béo.
- Nhu cầu năng lượng: 30 – 35 Kcal/kg cân nặng/ngày.
- Protein: chiếm 15 – 20% tổng năng lượng.
- Lipid: chiếm 20 – 25% tổng năng lượng.
Trong đó thấp acid béo bão hòa, acid béo không no nhiều nối đôi( chủ yếu là axit omeg3, omega 6 có trong các loại cá) chiếm khoảng 7 – 10% tổng năng lượng. Acid béo không no một nối đôi chiếm < 15% tổng năng lượng. Chất béo đồng phân trans( chất béo chuyển hóa có trong các loại thực phẩm chế biến sẵn như đồ ăn nhanh, khoai tây chiên,…) chiếm < 1% tổng năng lượng. Nên cung cấp lượng EPA và DHA khoảng 250 – 500mg/ngày. Cholesterol < 200mg/ngày.
- Glucid: tỷ lệ phù hợp với tổng năng lượng.
- Lượng chất xơ cung cấp từ khẩu phần ăn khoảng 14g/1000kcal.
- Lượng natri: 1600 -< 2000mg/ngày.
- Cung cấp đủ vitamin và khoáng chất, đặc biệt là acid folic, vitamin B12, vitamin B6, vitamin D.
- Quản lý chỉ số BMI, giảm cân nếu thừa cân, béo phì.
Người bệnh cao huyết áp cần kiêng ăn gì?
Nhiều loại thực phẩm và đồ uống có thể cản trở việc cải thiện chỉ số huyết áp của bạn. Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm mà người bệnh cao huyết áp nên hạn chế tiêu thụ.
Muối
Người bị cao huyết áp tuyệt đối không nên ăn mặn. Theo khuyến cáo của chuyên gia y tế, một người chỉ nên tiêu thụ không quá 5g muối/ ngày. Ăn quá nhiều muối sẽ tạo áp lực cho cơ trơn của thành mạch, gây tích nước trong tế bào, co mạch, tăng sức cản ngoại vi dẫn tới huyết áp tăng. Giảm bớt lượng muỗi trong thực đơn hàng ngày của bạn có thể cải thiện chỉ số huyết áp từ 5-6 mmHg.
Thịt nguội
Thịt nguội là một trong những loại thực phẩm chế biến sẵn có chứa lượng natri cao. Những loại thịt này thường qua xử lý, tẩm ướp gia vị và bảo quản bằng muối để tăng thời gian sử dụng. Một khẩu phần 60g thịt nguội có thể chứa khoảng 500mg natri trở lên. Bởi vậy, hãy hạn chế tiêu thụ loại thực phẩm này, thay vào đó dành thời gian nhiều hơn để nấu các món ăn ngon từ thịt nạc tươi mới.
Mỡ động vật
Người bị tăng huyết áp không nên ăn nhiều mỡ động vật. Tuy mỡ động vật rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể, nhưng ăn quá nhiều mỡ động vật sẽ gây nên các vấn đề về sức khỏe.
Mỡ động vật và các loại thức ăn nhiều dầu mỡ khác chứa nhiều cholesterol, làm tăng nguy cơ mắc cao huyết áp và các bệnh tim mạch.
Nội tạng động vật
Nội tạng động vật có chứa hàm lượng chất béo bão hoà và cholesterol cao hơn nhiều so với thịt. Khi nội tạng động vật được tiêu thụ nhiều sẽ làm tăng mỡ máu, có hại cho tim mạch, tăng huyết áp. Ngoài ra, nội tạng động vật không rõ nguồn gốc còn tiềm ẩn các nguy cơ gây bệnh ung thư, não, giun sán, viêm cơ tim, viêm phổi,…
Dưa muối
Các loại rau củ muối đều có chứa lượng muối cao, muối chiếm khoảng 5% hầu hết các công thức muối dưa. Mặc dù dưa muối cũng mang lại một số lợi ích tích cực cho sức khỏe như: tăng lượng chế phẩm sinh học tự nhiên có lợi, bổ sung chất chống oxy hóa, hỗ trợ giảm cân,… Nhưng với những người cao huyết áp, đây lại là thực phẩm nên hạn chế vì lượng muối cao có thể khiến huyết áp của bạn tăng thêm.
Bánh pizza
Pizza là một trong những món ăn nhanh phổ biến toàn cầu. Tuy nhiên đây lại là thực phẩm nằm trong “top những món ăn người bị huyết áp cao nên kiêng”. Các thành phần của pizza đều có chứa muối: phô mai, thịt ướp muối, sốt cà chua. Để duy trì hương vị trong pizza khi nó được nấu chín, các nhà sản xuất thường thêm rất nhiều muối. Một khẩu phần pizza thịt và phô mai có thể chứa hơn 700mg natri, thậm chí nhiều hơn. Lớp vỏ bánh càng dày tương đương với việc bạn càng có nhiều lớp phủ phô mai và hàm lượng natri theo đó cũng gia tăng.
Thực phẩm chế biến sẵn
Trong cuộc sống hiện đại, xu hướng tiêu thụ các loại thực phẩm chế biến sẵn ngày một cao bởi tính hấp dẫn và tiện lợi. Các loại thực phẩm chế biến sẵn thường được tẩm ướp từ nhiều loại gia vị, chứa nhiều muối và bao gồm nhiều các chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa và các chất bảo quản hóa học. Loại thực phẩm này không tốt cho sức khỏe tổng quan mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch, chỉ số huyết áp. Cần hạn chế tiêu thụ loại thực phẩm này về mức thấp nhất.
Mì ăn liền
Mì ăn liền là món ăn tiện lợi và yêu thích của nhiều người, nhất là độ tuổi vị thành niên và những người bận rộn. Tuy nhiên, đây là một trong những món ăn chứa nhiều natri và có nguy cơ gây huyết áp cao. Những người có tiền sử cao huyết áp không nên ăn mì ăn liền. Hãy thay thế chúng bởi những món ăn tốt cho sức khỏe hơn như: phở( nước trong), cháo yến mạch,…
Thức uống chứa cồn
Uống nhiều rượu khiến tăng kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm, ngăn cản hoạt động mạch máu và gây huyết áp cao. Ở nam giới, những người huyết áp cao chỉ cần uống khoảng 150- 300 ml rượu bia có nguy cơ tử vong do đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim cao gấp 2-5 lần so với những người có huyết áp bình thường hoặc những người kiêng bia rượu hoàn toàn.
Nghiên cứu mới nhất chỉ ra rằng không có bất kỳ ngưỡng an toàn nào đối với việc tiêu thụ bia rượu. Bởi vậy, hãy hạn chế tiêu thụ chúng triệt để nhất có thể.
Đường
Tiêu thụ quá nhiều đường dễ dẫn tới tình trạng thừa cân, béo phì. Và những người béo phì thường có chỉ số huyết áp cao. Hãy hạn chế lượng đường bổ sung ở mức sáu muỗng cà phê (24g) mỗi ngày. Với đàn ông, chín muỗng cà phê (36g) là đủ cho một ngày.
Người bị cao huyết áp nên làm gì?
Tập thể dục thường xuyên: Nghiên cứu chỉ ra rằng thường xuyên tập thể dục( dành ít nhất 30 phút tập vận động mỗi ngày) có lợi cho sức khỏe của bạn, điều đó cũng giúp người cao huyết áp giảm chỉ số từ 5 đến 8 mmHg.
Giảm căng thẳng: Căng thẳng liên tục có thể khiến huyết áp tăng cao, nhất là khi bạn lựa chọn ăn các thực phẩm không lành mạnh, sử dụng cồn hoặc hút thuốc lá để đối mặt với căng thẳng. Hãy lựa chọn cách giải tỏa căng thẳng nhẹ nhàng hơn bằng cách nghe nhạc, tập yoga,… Hãy thả lỏng cơ thể, tạo cho bản thân năng lượng tích cực để hạn chế những áp lực cho bản thân.
Điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý: Tăng cường bổ sung các thực phẩm tốt cho người bị cao huyết áp như cần tây, cải cúc, rau muống, măng lau, cà chua, cà tím, cà rốt, nấm hương, tỏi, mộc nhĩ…..Người bệnh nên chia nhỏ các bữa ăn, ăn chậm nhai kỹ, ăn nhiều hơn vào buổi sáng, và kiêng khem các thực phẩm không tốt dã nêu trên.
Uống trà giảo cổ lam: Sử dụng giảo cổ lam thường xuyên sẽ giúp kích thích cơ thể sản xuất ra hoạt chất oxit nitric- hợp chất này đã được nghiên cứu là có tác dụng tốt trong việc kiểm soát và ổn định huyết áp. Trà giảo cổ lam còn có tác dụng chữa bệnh mỡ máu cao, điều trị tiểu đường type 2, giảm cân, tăng cường hệ miễn dịch, … Có thể dùng nước trà giảo cổ lam thay thế nước lọc và uống mỗi ngày. Thời điểm uống trà mang lại kết quả điều trị bệnh tốt nhất là vào buổi sáng và đầu giờ chiều.
Sản phẩm Trà Giảo cổ lam Tuệ Linh phân phối trên toàn quốc. Để mua trà Giảo cổ lam quý khách hàng có thể mua trực tiếp tại các hiệu thuốc trên toàn quốc. Để biết chi tiết các nhà thuốc có bán giảo cổ lam Tuệ Linh để tránh trường hợp đi tìm nhà thuốc không có mất thời gian khách hàng có thể xem danh sách nhà thuốc “TẠI ĐÂY”. Khi mua, quý khách hàng nên chú ý nói rõ mua thương hiệu Tuệ Linh và nhớ kiểm tra bao bì sau khi tiếp nhận sản phẩm.
Theo giaocolam.vn