Khi bị cao huyết áp, ngoài việc điều trị theo chỉ định của bác sĩ, thì tuân thủ 1 chế độ ăn uống hợp lý cũng đóng vai trò rất quan trọng giúp tình trạng bệnh không tiến triển nặng hơn, đồng thời năng cao sức khỏe cho người bệnh. Vậy người huyết áp cao nên ăn gì, kiêng gì để có kết quả tốt?
➤ Đọc trước: Tìm hiểu về bệnh Huyết áp cao
Mục lục
Tại sao phải xây dựng chế độ ăn cho người huyết áp cao
Hiện nay có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc tăng huyết áp như: yếu tố tâm lý, stress, lối sống không tốt. Đặc biệt là chế độ ăn không lành mạnh như: ăn quá mặn, sử dụng nhiều rượu bia hay dùng các chất kích thích (cà phê, thuốc lá)…. là yếu tố khiến bệnh trở nên nặng hơn.
Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: người cao huyết áp thường bị thừa cân hoặc béo phì. Điều đáng chú ý là chỉ số huyết áp tỉ lệ thuận với số cân nặng của người bệnh. Khi cân nặng tăng lên thì huyết áp cũng tăng theo và ngược lại khi cân nặng giảm, huyết áp cũng giảm. Do đó, việc hạn chế lượng calo tiêu thụ hàng ngày sẽ giúp bạn đảm bảo chỉ số cân nặng ở mức bình thường. Đây là điều quan trọng trong việc phòng và điều trị bệnh cao huyết áp.
Chính vì những lý do này, các chuyên gia y tế đã khuyến nghị người bệnh nên xây dựng cho mình một chế độ ăn hợp lý, khoa học, để cải thiện tình trạng bệnh cũng như việc phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.
☛ Tham khảo thêm: 8 cách giảm huyết áp cao bằng thuốc nam
Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn cho người huyết áp cao
Để xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý khi bị cao huyết áp bạn nên chú ý những nguyên tắc cơ bản sau đây:
- Nên giảm lượng muối tiêu thụ hàng ngày. Bởi vì ăn quá mặn sẽ khiến chỉ số huyết áp của bạn tăng cao hơn. Do đó, bạn nên sử dụng khoảng 6g/ ngày là tốt nhất.
- Hạn chế lượng calo đưa vào cơ thể, đặc biệt ở những người thừa cân béo phì, lượng calo bổ sung vào cơ thể có cần điều chỉnh tổng năng lượng <35 kcal/kg/ngày. Những người có cân nặng bình thường nên duy trì ở mức 35 – 40 kcal/kg cân nặng.
- Đối với những người bị tăng huyết áp kèm theo xơ vữa động mạch nên giảm hàm lượng lipid trong khẩu phần ăn. Để cơ thể khỏe mạnh bạn nên ăn khoảng 25 – 40g/ngày, tốt nhất là dùng các lipid thực vật tức là các loại dầu từ thực vật.
- Hàm lượng protein nên giữ ở mức 60 – 70g/ngày, không nên ăn quá nhiều protein từ động vật.
- Hàm lượng glucid chiếm khoảng 300 – 350g/ngày. Bạn nên lựa chọn các hạt ngũ cốc không xay xát kỹ. Đồng thời hạn chế ăn bánh kẹo và các loại thực phẩm chứa quá nhiều đường.
- Để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, khi lựa chọn các loại thực phẩm bạn nên tuân thủ tỷ lệ % năng lượng giữa các chất như sau: protein: 12 – 15%, lipid: 15 – 20% và glucid chiếm khoảng 65 – 70% năng lượng khẩu phần.
- Bên cạnh đó, bạn nên chọn các loại rau xanh, trái cây vì chúng chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể như: kali, canxi, magie, vitamin C, vitamin E, beta caroten….
Huyết áp cao nên ăn gì?
Để có được một chế độ ăn uống lành mạnh và phong phú hơn cho người bị huyết áp cao, bạn có thể tham khảo một số loại thực phẩm dưới đây nhé!
Các loại rau lá xanh
Trong rau lá xanh chứa một hàm lượng lớn vitamin và khoáng chất như acid folic (vitamin B9), kali. Các dưỡng chất này có tác dụng đẩy nhanh quá trình đào thải muối ra ngoài cơ thể, từ đó giúp hạ huyết áp. Một số loại rau thuộc nhóm này mà bạn có thể lựa chọn đưa vào thực đơn của mình như: rau diếp cá, cải xoăn, rau chân vịt, cải cầu vồng,…
Trong quá trình chế biến, bạn nên sử dụng các loại rau tươi và hạn chế sử dụng các loại rau đóng hộp. Bởi trong rau đóng hộp thường được cho thêm muối để có thể bảo quản được lâu hơn.
Các loại củ
Cà rốt
Cà rốt là một loại củ vừa giòn, vừa ngọt, lại còn bổ dưỡng cho cơ thể nên nó được rất nhiều người yêu thích. Đặc biệt hơn, trong một nghiên cứu gồm 2.195 người ở độ tuổi từ 40 -59 cho thấy việc ăn cà rốt sống có tác dụng đáng kể trong việc hạ huyết áp. Bởi trong cà rốt có chứa nhiều hợp chất phenolic như: axit chlorogenic, p – coumaric và caffeic, giúp thư giãn mạch máu, giảm viêm và có thể giúp giảm huyết áp hiệu quả.
Khoai tây
Khoai tây chứa hàm lượng chất xơ rất cao – chất cần thiết trong mỗi khẩu phần ăn hàng ngày của gia đình bạn. Bên cạnh đó người cao huyết áp sử dụng thực phẩm khoai tây sẽ giúp hạ huyết áp bởi trong khoai tây có hai loại khoáng chất là kali và magiê.
Củ cải đường
Năm 2015, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người huyết áp cao uống 250 ml nước ép củ cải đường mỗi ngày trong vòng 4 tuần sẽ có tác dụng giảm huyết áp rõ rệt. Cụ thể, trong củ cải đường có chứa nhiều oxit nitric và nitrat – 2 thành phần này đều giúp hạ huyết áp hiệu quả. Bạn có thể uống một ly nước ép củ cải đường mỗi ngày hoặc chế biến đơn giản thành món rau củ hay ăn kèm salad.
Củ dền
Theo một nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm thấy hoạt chất oxit nitric có trong củ dền có tác dụng làm giảm huyết áp của những người tham gia thực nghiệm trong vòng 24h. Do đó, bạn có thể bổ sung loại thực phẩm này vào chế độ ăn của mình để duy trì huyết áp ở mức ổn định.
Trái cây có múi
Các loại trái cây có múi như: cam, quýt, bưởi, chanh… có tác dụng giảm huyết áp mạnh. Bởi chúng chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất giúp hạn chế các yếu tố nguy cơ gây ra bệnh huyết áp cao.
Một nghiên cứu được diễn ra tại Nhật Bản trong vòng 5 tháng, đã chứng minh rằng việc uống nước chanh hàng ngày kết hợp với việc đi bộ có tác dụng giảm huyết áp tâm thu ở 101 người phụ nữ. Các nhà khoa học cho rằng chính hàm lượng axit citric và flavonoid có trong chanh đã giúp những người phụ nữ này giảm được tình trạng cao huyết áp.
Quả mọng
Các loại quả mọng, đặc biệt là việt quất, dâu tây, mâm xôi,… chứa nhiều oxit nitric giúp giãn mao mạch, thúc đẩy quá trình lưu thông máu, do đó đem lại tác dụng hạ huyết áp hiệu quả. Ngoài ra, nhóm quả mọng này cũng chứa các hợp chất chống oxy hóa hay còn được gọi là anthocyanin. Anthocyanin đã được chứng minh làm tăng mức oxit nitric trong máu và giảm sản xuất các phân tử hạn chế mạch máu, có thể giúp giảm mức huyết áp.
Chuối
Chuối rất giàu kali, hàm lượng kali trong chuối có tác dụng đào thải muối trong nước tiểu ra ngoài, rất tốt cho người bị cao huyết áp. Thành phần kali tự nhiên đến từ trái cây vừa mang lại hiệu quả tốt và giá thành cũng rẻ hơn nhiều so với việc sử dụng thực phẩm chức năng.
Các loại cá béo
Các loại cá béo như cá hồi, cá trích, cá thu, cá mòi… chứa một lượng lớn các acid béo omega-3. Các hoạt chất có trong omega-3 như docosahexaenoic acid (DHA) và eicosapentaenoic acid (EPA) có tác dụng tốt cho hệ tim mạch như: hạ huyết áp, giảm viêm, làm chậm quá trình hình thành và phát triển mảng xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não, đột quỵ…. Để tránh được các biến chứng nguy hiểm của bệnh cao huyết áp bạn nên bổ sung cá hồi vào chế độ ăn của mình nhé.
Sữa tách béo và sữa chua
Giàu canxi và ít chất béo là hai nhân tố quan trọng trong chế độ dinh dưỡng của người cao huyết áp. Do đó, các loại sữa tách béo, sữa chua là sự lựa chọn hợp lý. Nghiên cứu cho thấy, phụ nữ sử dụng sữa chua ít nhất 5 lần/tuần có thể làm giảm 20% nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp.
☛ Tham khảo thêm: Thực đơn 1 tuần cho người bị huyết áp cao
Người cao huyết áp không nên ăn gì?
Để quá trình điều trị bệnh cao huyết áp đạt kết quả tốt nhất, bạn nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm sau đây nhé!
Các loại gia vị
Muối
Trong muối ăn chứa khoảng 40% natri – đây là một hoạt chất khiết chỉ số huyết áp tăng cao nếu đưa vào cơ thể quá nhiều. Bởi ion natri sẽ được dịch chuyển vào tế bào cơ trơn của thành mạch máu làm tăng lượng nước có trong tế bào. Điều này sẽ làm tăng trương lực của thành mạch, gây nên hiện tượng co mạch, dẫn đến tình trạng tăng sức cản ngoại vi và tăng huyết áp.
Đối với người trưởng thành lượng muối cần thiết cho cơ thể là 10 – 15g muối/ngày. Khi bị tăng huyết áp bạn cần giảm lượng muối xuống mức 6g muối/ngày. Để hạn chế những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra khi huyết áp tăng cao.
Đường
Theo nhiều nghiên cứu khoa học việc sử dụng quá nhiều đường, đặc biệt là các loại nước ngọt là nguyên nhân chính gây nên tình trạng thừa cân béo phì ở cả người lớn và trẻ em. Khi cơ thể bị thừa cân và béo phì sẽ dẫn đến tình trạng tăng huyết áp.
Ngoài ra, một nghiên cứu đã được thực hiện tại Mỹ, ở phụ nữ bị huyết áp cao, khi giảm từ 2 – 3 muỗng cà phê đường mỗi ngày có thể làm giảm 8,4 mmHg trong tâm thu và giảm 3,7 mmHg huyết áp tâm trương. Do đó, bạn nên hạn chế việc sử dụng đường và các sản phẩm chứa nhiều đường như nước ngọt, bánh kéo…
Các loại acid béo no, acid béo bão hòa
Việc tiêu thụ quá nhiều các loại thực phẩm chứa acid béo no như mỡ động vật, bơ, thức ăn nhanh, thức ăn công nghiệp được chế biến ở nhiệt độ cao, sẽ gây ra nhiều bệnh lý ảnh hưởng đến sức khỏe như: huyết áp cao, xơ vữa mạch máu, mỡ máu cao,…. Để đảm bảo sức khỏe cho chính mình cũng như người thân trong gia đình, các bạn nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm này nhé!
Hạn chế việc sử dụng rượu bia
Theo khuyến cáo của WHO/ISH việc hạn chế hoặc giảm lượng rượu, bia uống mỗi ngày sẽ giúp cơ thể ổn định được chỉ số huyết áp. Đồng thời hạn chế được các bệnh liên quan đến rối loạn tim mạch và tai biến mạch máu não. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc giảm lượng rượu bia uống vào mỗi ngày, hãy nói chuyện cùng với bác sĩ để có được lời khuyên tốt nhất đối với tình trạng của mình nhé.
☛ Chi tiết hơn: Cao huyết áp không nên ăn gì?
Sử dụng thảo dược thiên nhiên ổn định huyết áp
Ngoài việc lựa chọn các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, mọi người có thể sử dụng một số loại trà có nguồn gốc từ thiên nhiên để hỗ trợ ổn định chỉ số huyết áp như Giảo cổ Lam.
Theo nghiên cứu của Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt (Mỹ) đã chứng minh rằng: uống Giảo Cổ Lam sẽ kích thích cơ thể sản xuất ra oxit nitric. Hoạt chất này có tác dụng thúc đẩy quá trình lưu thông máu. Đồng thời, đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp, phòng ngừa các biến chứng tim mạch.
Đặc biệt hơn, loại Giảo Cổ Lam 5 lá còn chứa hoạt chất hoạt chất Adenosine rất tốt cho những người bị bệnh về tim mạch. Bởi nó có khả năng tạo năng lượng rất mạnh, tăng khả năng chịu đựng của cơ tim, kích hoạt giấc ngủ sinh lý, giúp bạn ngủ ngon và sâu giấc hơn.
Để quá trình sử dụng trà Giảo cổ lam đạt được kết quả cao nhất bạn nên lựa cho những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Bởi hiện nay, trên thị trường có bán nhất nhiều loại thực vật gần giống với cây Giảo Cổ Lam khiến cho nhiều người nhận nhầm, dẫn đến việc sử dụng không hiệu quả và có những tác dụng phụ không mong muốn.
Tốt nhất, để tìm mua được sản phẩm chính hãng, bạn nên liên hệ tới các nhà thuốc gần nơi sinh sống nhất. Vui vòng TẠI ĐÂY để xem cho tiết danh sách các nhà thuốc trên toàn quốc.
Giảo cổ lam Tuệ Linh với 20 năm có mặt trên thị trường, là người bảo vệ sức khỏe cho hàng triệu người bệnh trên toàn quốc.
Lời kết
Hi vọng qua bài viết trên mọi người đã có thêm những kiến thức bổ ích về người huyết áp cao ăn gì, kiêng gì để ổn định huyết áp. Việc xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình điều trị và phòng ngừa các biến chứng của bệnh cao huyết áp. Do đó, các bạn nên chú ý thật kỹ đến chế độ ăn của mình nhé!
Nguồn
https://www.healthline.com/nutrition/foods-high-blood-pressure
https://www.healthline.com/health/high-blood-pressure-hypertension/foods-to-avoid
http://www.benhvien103.vn/vietnamese/bai-giang-chuyen-nganh/bo-mon-dinh-duong/che-do-an-trong-benh-nhan-tang-huyet-ap/1151/
Lê Hiền đã bình luận
các loại rau xanh lá và cà rốt tôi có thể xay sinh tố uống hàng ngày được không, tôi bị huyết áp cao 2 năm nay rồi
Chuyên gia sức khỏe đã bình luận
Chào bạn,
Bạn bị cao huyết áp có thể uống sinh tố từ các loại rau xanh lá và cà rốt, vì chúng chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý một số điểm sau: Không thêm đường, kiểm soát phần lượng, dùng máy xay sinh tố. Và hãy kết hợp nó vào một chế độ ăn uống cân đối và đa dạng; theo dõi tình trạng sức khỏe và đáp ứng cụ thể của cơ thể khi uống sinh tố để đảm bảo không gây tác động tiêu cực tới sức khỏe của mình.
Chinh đã bình luận
Tôi chỉ biết cà rốt tốt cho mắt, chứ không biết cà rốt cũng tốt choi huyết áp. Chuyên gia giải thích cho tôi với
Chuyên gia sức khỏe đã bình luận
Chào Chinh, để giúp chị Chinh hiểu hơn về tác dụng của cà rốt đối với bệnh huyết áp cao, giaocolam.vn muốn cung cấp đến chị thông tin như sau: Trong cà rốt chứa nhiều hợp chất phenolic ( cụ thể là axit chlorogenic, p -coumaric và caffeic) giúp thư giãn mạch máu, giảm viêm, hạ huyết áp hiệu quả..