Máu nhiễm mỡ là một căn bệnh rất phổ biến và hay gặp trong xã hội hiện đại .Cho đến nay vẫn chưa có loại thuốc nào có thể đảm bảo chữa khỏi được. Để điều trị bệnh lý này người bệnh cần kết hợp giữa các phương pháp chế độ ăn uống khoa học và luyện tập thể dục phù hợp, ngoài ra có thể kết hợp với một số loại thảo dược hoặc, loại thuốc trong quá trình điều trị để có hiệu quả cao hơn. Trong bài viết này chúng tôi chia sẻ với bạn một số loại cây dược liệu có tác dụng rất tốt đối với bệnh máu mỡ , bạn đọc có thể tham khảo.
Chữa máu nhiễm mỡ bằng lá sen
Lá sen có tác dụng hạ lượng cholesterol – nguyên nhân khiến mỡ máu tăng cao một cách hiệu quả. Cơ chế tác dụng của các hoạt chất trong lá sen là chống co thắt cơ trơn, chống ức chế loạn nhịp tim, đào thải cholesterol ra khỏi đường máu, điều hòa huyết áp…Ngoài ra, lá sen rất tốt cho những người đang bị mắc cả tiểu đường lẫn mỡ máu cao. Lý do là với những bệnh nhân tiểu đường, cơ thể họ sẽ chuyển hóa và tổng hợp các chất thành lipid, cholesterol trong máu cao hơn những người bình thường. Khi sử dụng lá sen, thành phần trong loại cây này có tác dụng hạn chế hấp thụ lucid tại lòng ống tiêu hóa cũng như tăng chuyển hóa lipid và chuyển cholesterol trong gan làm hạ mỡ máu và góp phần chống tăng đường huyết.
Tuy nhiên việc chữa máu nhiễm mỡ bằng lá sen chỉ mang tính chất hỗ trợ thực hiện điều trị bệnh máu nhiễm mỡ không có tác dụng điều trị triệt để vì vậy khi có bệnh, bệnh nhân nhất thiết cần đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị hiệu quả.
Trà xanh giúp giảm mỡ máu
Ở những quốc gia phát triển như Nhật, Pháp người ta thường dùng trà xanh để giảm béo và làm đẹp. Tính năng của lá trà là hơi lạnh, có vị ngọt đắng, không độc hại, có tác dụng thanh nhiệt lợi tiểu, tan đờm, tiêu hóa thức ăn. Khi thời tiết nóng nực uống trà có thể giải khát, làm ấm bụng, tốt cho dạ dày.
Ngoài ra, trong lá trà xanh có chứa nhiều sắc tố, có tác dụng kháng bệnh và có thể làm giảm tỷ lệ kết dính ở máu, các sắc tốt có chứa trong lá trà xanh có tác dụng rõ rệt với phòng chống xơ cứng động mạch, hương thơm trong từ lá trà xanh có thể hòa tan chất béo, loại bỏ lượng dầu mỡ tích tụ lâu ngày trong cơ thể.
Tiến sĩ Lindsay Brown – chuyên gia dược phẩm thuộc trường Đại học Queensland ,Úc đã tiến hành nghiên cứu tác dụng của trà xanh và kết quả cho thấy trà xanh giúp hạn chế cảm giác thèm ăn, đẩy nhanh quá trình đốt cháy mỡ thừa, giảm lượng cholesterol trong máu và thậm chí giảm được nguy cơ ung thư. Chính vì vậy, người trung niên thường xuyên uống nước trà xanh, đặc biệt là trà loãng có tác dụng bảo vệ sức khỏe rất tốt, vừa phòng được bệnh mỡ máu cao vừa phòng bệnh về đường huyết quản, chống ung thư.
Lưu ý khi sử dụng lá trà :
- Không uống trà xanh vào lúc đói vì chất chat trong trà sẽ đi vào tạng phế và làm lạnh tỳ, vị
- Không uống trà khi quá nóng vì sẽ gây tổn thương vách trong của dạ dày dẫn đến đau loét dạ dày
- Trong trà xanh có chứa hàm lượng cafein khá cao do đó khi uống vào gây kích thích thần kinh làm cho thần kinh hưng phấn, gây mất ngủ nên uống trước giờ đi ngủ từ 1 đến 2 tiếng
Táo mèo cho bệnh máu mỡ
Táo mèo hay còn gọi là Sơn tra là một loại đặc sản của núi rừng Tây Bắc. Cây táo mèo mọc tự nhiên ở độ cao trên 1000m, phân bố ở nhiều tỉnh phía Tây Bắc nước ta như Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu,.. Từ lâu táo mèo đã được dan gian sư dụng như một thức uống bổ dưỡng và giải khát trong mùa hè. Ngoài ra, loại quả này còn dùng như một vị thuốc chữa các bệnh về tiêu hóa, tác dụng cường tim, hạ áp, ngăn ngừa xơ vữa mạch máu đặc biệt là tác dụng giảm mỡ máu rõ rệt do cơ chế tăng bài tiết dịch mật qua đó tăng nhanh thải trừ Cholesterol.
Táo mèo cũng được người ta thường dùng để ngâm rượu được sử dụng trong bữa ăn như một vị thuốc giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn, ăn nhiều thịt mà không ngán cũng như giảm nguy cơ thừa cân béo phì. Tuy nhiên, tùy từng người thì lượng rượu nên dùng trong giới hạn cho phép, mỗi ngày chỉ nên uống một chén nhỏ khoảng 50 mi, không nên lạm dụng quá nhiều sẽ dẫn tới tác dụng không tốt cho sức khỏe.
Giảo cổ lam – vị thuốc quý cho người mỡ máu cao
Giảo cổ lam có tên khoa học là Gynostemma pentaphyllum, là một cây thảo cổ thân mảnh, mọc nhiều ở độ cao trên dưới 2000m so với mặt nước biển. Đây cũng là một trong những dược liệu cổ quý hiếm được biết đến với rất nhiều tác dụng trong y học. Chính vì vậy, giảo cổ lam còn được ưu ái đặt tên – cỏ trường thọ.
Qua gần 20 năm nghiên cứu, các nhà khoa học đã không khỏi ngỡ ngàng trước những tác dụng đặc biệt của dược liệu này. Kết quả của các đề tài khoa học đã cho thấy trong giảo cổ lam có chứa hơn 100 loại saponin cấu trúc tương tự trong Nhân sâm. Các hoạt chất này có tác dụng có tác dụng giảm cholesterol máu, ngăn ngừa hình thành các mảng xơ vữa ở động mạch, tăng cường lưu thông máu và ổn định huyết áp.
Ngoài ra, các nhà khoa học còn phát hiện trong cây giảo cổ lam đặc biệt loại giảo cổ lam 5 lá – là loại được nghiên cứu nhiều nhất và tốt nhất trong các loại có chứa hoạt chất phanosid có tác dụng ổn định đường huyết cho những bệnh nhân đái tháo đường type2, thông qua việc kích thích tiết insulin từ tuyến tụy và tăng sự nhạy cảm của tế bào với insulin. Đồng thời trong giảo cổ lam còn chứa có 7 hoạt chất gypennosid có khả năng kìm hãm tế bào ung thư, chất Flavonoid có tác dụng chống lão hóa và các axit amin, vitamin, nguyên tố vi lượng, canxi hữu cơ … giúp chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch, giúp ăn ngon ngủ tốt, tiêu hóa tốt .
Dùng 2 tách trà Giảo cổ lam mỗi ngày sẽ là giải pháp tuyệt với nhất để có một sức khỏe dẻo dai, một cuộc sống khỏe mạnh.