Dân gian ưu ái gọi giảo cổ lam là “cỏ trường sinh” hay “nhân sâm của người Việt” vì giá trị đối với sức khỏe. Khoa học hiện đại cũng có rất nhiều công trình nghiên cứu trong và ngoài nước chứng minh công dụng của giảo cổ lam. Cùng tìm hiểu chi tiết ngay sau đây nhé.
Mục lục
- Nghiên cứu khoa học về cây giảo cổ lam
- 1. Nghiên cứu của GS.TS. Phạm Thanh Kỳ và Cộng sự về tác dụng của giảo cổ lam 5 lá
- 2. Nghiên cứu cây giảo cổ lam của Viện dược liệu Trung ương và Hội đái tháo đường Thụy điển.
- 3. Nghiên cứu tác dụng của giảo cổ lam trên bệnh nhân tiểu đường type 2
- 4. Nghiên cứu cơ chế của Giảo cổ lam với bệnh tăng lipid máu
- 5. Nghiên cứu lâm sàng dùng giảo cổ lam trên bệnh nhân tiểu đường tuýp 2
- 6. Một số nghiên cứu khác trên thế giới về tác dụng cây giảo cổ lam
- Giảo cổ lam 5 lá – Từ nghiên cứu khoa học đến thực tiễn
Nghiên cứu khoa học về cây giảo cổ lam
1. Nghiên cứu của GS.TS. Phạm Thanh Kỳ và Cộng sự về tác dụng của giảo cổ lam 5 lá
Tên đề tài: Đề tài cấp nhà nước có mã số: KC.10.07.03.03
Tác giả: GS.TS.NGND. Phạm Thanh Kỳ, nguyên Hiệu trưởng trường đại học Dược Hà nội thực hiện từ năm 1997.
Đề tài đã đi đến kết luận như sau:
- Giảo cổ lam làm hạ cholesterol toàn phần trong máu, tăng miễn dịch và nâng cao sức đề kháng của cơ thể, có tác dụng kìm hãm sự phát triển khối u một cách rõ rệt.
- Bệnh nhân uống giảo cổ lam giúp dễ ngủ, ngủ sâu giấc, giảm béo phì, nhuận tràng, giúp tăng cường máu não mạnh (bệnh nhân hết đau đầu, chóng mặt, hoa mắt), giảm các cơn đau tim.
GS.TS. Phạm Thanh Kỳ và cộng sự tại Hàn Quốc đã thực hiện chiết tách được thành phần hoạt chất mới có trong cây giảo cổ lam Việt Nam (điều này chưa từng được phát hiện và công bố trên thế giới) thử nghiệm trên khối u phổi, đại tràng, vú, tử cung, tuyến tiền liệt mang lại kết quả tốt. Hoạt chất mới này có khả năng kìm hãm và tiêu diệt các tế bào ung thư nói trên đồng thời nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể.
Cùng xem chia sẻ của GS. TS Phạm Thanh Kỳ – Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Dược Hà Nội – Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu Giảo cổ lam 5 lá cấp Nhà nước chia sẻ về tác dụng của loại dược liệu này nhé.
2. Nghiên cứu cây giảo cổ lam của Viện dược liệu Trung ương và Hội đái tháo đường Thụy điển.
Đây là một nghiên cứu hợp tác giữa các nhà khoa học Việt Nam tại Viện Dược liệu Trung Ương và Viện Karolinska Thụy Điển, cùng với Hội Đái tháo đường Thụy Điển đã tìm thấy một hoạt chất mới có trong cây giảo cổ lam là phanosid.
Hoạt chất này đã được chứng minh có khả có tác dụng mạnh mẽ trong việc hạ đường huyết đồng thời kích thích tụy tăng tiết insulin và làm tăng sự nhạy cảm của tế bào đích với insulin.
Theo nghiên cứu, sử dụng phanoside với liều 500 µM đã kích thích sản xuất insulin mạnh gấp 5 lần so với hoạt chất glibenclamide – một loại thuốc thông dụng được sử dụng trong điều trị bệnh tiểu đường. Đây là một tin vui đối với những bệnh nhân đang mắc tiểu đường tuýp 2. Bởi nó mang đến một triển vọng mới trong việc điều trị và quản lý bệnh lý này.
3. Nghiên cứu tác dụng của giảo cổ lam trên bệnh nhân tiểu đường type 2
Tên đề tài là: Trà Giảo cổ lam trong việc cải thiện độ nhạy insulin của bệnh nhân đái tháo type 2.
Tác giả bao gồm: Huyen VT1, Phan DV, Thang P, Hoa NK, Ostenson CG.
Năm thực hiện đề tài nghiên cứu: 2013.
Nơi thực hiện nghiên cứu: Nội tiết và Đái tháo đường Unit, Sở Y học phân tử và Phẫu thuật, Viện Karolinska, Bệnh viện Đại học Karolinska, Stockholm, Thụy Điển; Đại học Y Hà Nội; Khoa Nội tiết và Đái tháo đường, Viện Lão khoa, Hà Nội, Việt Nam.
Mục đích: Đánh giá hiệu quả của trà giảo cổ lam Việt Nam về độ nhạy cảm với insulin ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2.
Phương pháp thực hiện:
- Bệnh nhân được uống trà giảo cổ lam hoặc giả dược trà 6g/ngày trong vòng 4 tuần rồi đảo ngược lại với thời gian 2 tuần nghỉ.
- Vào cuối mỗi giai đoạn, một bài kiểm tra truyền somatostatin-insulin-glucose (Sigit) được thực hiện để đánh giá mức độ nhạy cảm insulin. Glucose huyết tương lúc đói (FPG), HbA1C, và các xét nghiệm dung nạp glucose và insulin đường uống được đo trước, trong và sau khi điều trị.
Kết quả:
- FPG và đường huyết ổn định (Sigit nghĩa) là thấp hơn sau khi điều trị GP so với điều trị giả dược (P <0,001). Các cấp độ của FPG trong nhóm kiểm soát đã giảm nhẹ xuống 0,2 ± 1,5 so với 1,9 ± 1,0 mmol / L trong nhóm GP (P <0,001) và các tác dụng trên FPG đã được đảo ngược sau khi trao đổi phương pháp điều trị.
- Những cải thiện glyco metabolic đã đạt được mà không có bất kỳ sự thay đổi lớn của mức dùng insulin.
- Không có thay đổi về chất béo, số đo cơ thể, huyết áp, và không có báo cáo về hypoglycemics hay tác dụng phụ cấp tính liên quan đến thận và gan.
Kết luận:
Kết quả của nghiên cứu này cho rằng trà GP có tác dụng trị đái tháo đường bằng cách cải thiện độ nhạy cảm insulin.
☛ Tham khảo thêm tại: Giảo cổ lam chữa” bệnh tiểu đường tuýp như thế nào?
4. Nghiên cứu cơ chế của Giảo cổ lam với bệnh tăng lipid máu
Tên đề tài: Nghiên cứu meta về cơ chế của Giảo cổ lam và atorvastatin điều trị tăng lipid máu ở chuột.
Tác giả: Wang M1, Wang F, Wang Y, Ma X, Zhao M, Zhao C.
Năm tiến hành nghiên cứu: 2013
Nơi tiến hành nghiên cứu: Trường Khoa học đời sống và dược phẩm sinh học, Trường Đại học Dược Shenyang, Shenyang, Trung Quốc.
Nghiên cứu và tiến hành:
Thảo dược giảo cổ lam (GP) được dùng khá rộng rãi trong điều trị bệnh lý như tăng lipid máu, gan nhiễm mỡ và béo phì ở Trung Quốc. Và atorvastatin được sử dụng rộng rãi như một loại thuốc chống tăng lipid máu. Nghiên cứu này cũng tập trung vào các chất chuyển hóa trong huyết tương và gan trong bốn nhóm sau của chuột:
- Bình thường
- Tăng lipid máu
- Tăng lipid máu được điều trị với bác sĩ
- Tăng lipid máu được điều trị với atorvastatin.
Sử dụng “metabolomics (1) H-NMR-based” , chúng tôi làm sáng tỏ cơ chế điều trị của atorvastatin.
Kết quả: GP có ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa lipid và nó có tác dụng chống tăng lipid máu bằng cách nâng cao mức độ phosphatidylcholine và giảm mức độ trimethylamine N-oxide (TMAO). Ngược lại, atorvastatin ảnh hưởng đến tăng lipid máu chủ yếu trong quá trình trao đổi chất chuyển hóa lipid và protein trong cơ thể.
5. Nghiên cứu lâm sàng dùng giảo cổ lam trên bệnh nhân tiểu đường tuýp 2
Một nghiên cứu lâm sàng vào năm 2011 của TS. Vũ Thị Thanh Huyền (Bộ môn Dược lý, Trường Đại học Y Hà Nội) phối hợp với Hội Đái tháo đường Thụy Điển thực hiện thử nghiệm trên 65 bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương.
Các bệnh nhân có chỉ số đường huyết lúc đói từ 9 – 14 mmol/l được sử dụng giảo cổ lam với liều lượng 6g/ngày, tương đương 3 gói trà giảo cổ lam 2g trong thời gian 12 tuần.
Kết quả cho thấy sử dụng trà giảo cổ lam, đường huyết giảm 3 mmol/l so với nhóm đối chứng không sử dụng giảo cổ lam. Nghiên cứu cũng nhận thấy, nếu dùng một thuốc hạ đường huyết gliclazide trong 4 tuần sau đó chuyển sang sử dụng trà Giảo cổ lam trong 8 tuần cũng giúp làm giảm đường huyết lúc đói là 2,9 mmol/l so với nhóm chỉ sử dụng gliclazide đơn thuần trong 4 tuần đầu.
Nghiên cứu của TS, Vũ Thị Thanh Huyền cũng nhận thấy sử dụng trà giảo cổ lam làm tăng mức độ nhạy cảm của tế bào với insulin, khả năng sử dụng glucose của tế bào do đó giúp ổn định nồng độ đường trong máu.
6. Một số nghiên cứu khác trên thế giới về tác dụng cây giảo cổ lam
- Ji Lin và cộng sự chứng minh Giảo cổ lam giúp hạ mỡ máu và bình ổn huyết áp.
- Nghiên cứu của Thái Lan cũng đã chứng minh giảo cổ lam có tác dụng rất tốt cho sức khỏe tim mạch, giúp giảm mỡ cơ thể.
- Nghiên cứu của Ngoc Hieu Nguyen cùng cộng sự Hàn Quốc đã chỉ ra tác dụng dược lý của các chất Triterpenoids từ chi Gynostemma.
☛ Tham khảo thêm tại: Giảo cổ lam giúp hạ huyết áp cao, ổn định huyết áp
Giảo cổ lam 5 lá – Từ nghiên cứu khoa học đến thực tiễn
Từ nhiều công trình nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước chứng minh giảo cổ lam đặc biệt có hiệu quả trong việc hạ huyết áp, ổn định đường huyết, cải thiện giấc ngủ, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe tim mạch…
Kế thừa những công trình nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước về giảo cổ lam, Dược Tuệ Linh đã cho ra đời 2 sản phẩm từ giảo cổ lam 5 lá là: Trà giảo cổ lam Tuệ Linh và Viên uống giảo cổ lam Tuệ Linh.
Các sản phẩm Giảo cổ lam Tuệ Linh với nguồn nguyên liệu 100% từ giảo cổ lam 5 lá chuẩn sạch tại Vùng trồng dược liệu Mộc Châu – Sơn La đạt tiêu chuẩn GACP – WHO. Không chỉ có nguồn nguyên liệu tốt, Tuệ Linh còn đầu tư dây chuyền công nghệ sản xuất hiện đại theo tiêu chuẩn GMP – WHO, đảm bảo kiểm định sản phẩm nghiêm ngặt khi đến tay người dùng. Bởi vậy mà nhiều năm có mặt trên thị trường, Trà và Viên uống giảo cổ lam Tuệ Linh luôn được sự đồng hành và tin tưởng của hàng triệu người dùng Việt.
Giảo cổ lam Tuệ Linh là lựa chọn tuyệt vời dành cho người tiểu đường tuýp 2, mỡ máu, cao huyết áp, tim mạch… giúp mang lại hiệu quả tốt trong việc hỗ trợ điều trị bệnh, nâng cao thể trạng bệnh nhân và phòng ngừa bệnh lý.
Hiện các sản phẩm Giảo cổ lam Tuệ Linh (trà và viên uống) có bán tại các hiệu thuốc trên toàn quốc. Để mua sản phẩm Trà giảo cổ lam Tuệ Linh và Viên giảo cổ lam Tuệ Linh chính hãng, bạn đọc truy cập hệ thống nhà thuốc có bán TẠI ĐÂY.
Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp qua số Hotline: 0912571190 – 0839561247 để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất !