Đông trùng hạ thảo là một loại thảo dược quý hiếm có tác dụng tích cực tới mọi mặt trong sức khỏe của con người. Ngoài ra đông trùng hạ thảo cũng được ứng dụng trong việc hỗ trợ nhiều bệnh lý, trong đó bao gồm cả bệnh tiểu đường. Vậy cụ thể, đông trùng hạ thảo đem đến những tác dụng gì với bệnh tiểu đường? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Mục lục
1. Tiểu đường uống được đông trùng hạ thảo không?
Đông trùng hạ thảo là một loại nấm phát triển trên thân của sâu thục nữ (còn gọi là côn trùng thối), được sử dụng trong y học truyền thống của các quốc gia Châu Á như một thảo dược quý hiếm. Nó có tên khoa học là Cordyceps sinensis và được coi là một trong những loại nấm có giá trị kinh tế và y học cao nhất.
Đông trùng hạ thảo được coi là thực phẩm đại bổ bởi trong thành phần của chúng chứa có chứa tới 17 loại axit amin, cùng với đó là hàng loại vitamin (A,C,B12,E,K… và khoáng chất Mangan, Kali, Natri, Magie,… Tất cả những hoạt chất này đều có lợi cho tình trạng bệnh tiểu đường, không chỉ bồi bổ sức khỏe nói chung mà còn duy trì chỉ số đường huyết ổn định, từ đó
Xét trên phương diện điều trị tiểu đường thì tất cả những hoạt chất này đều có lợi cho tình trạng bệnh, không chỉ giúp bồi bổ sức khỏe nói chung mà còn duy trì chỉ số đường huyết ở mức ổn định. Từ đó làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh tiểu đường, đồng thời phòng ngừa biến chứng nguy hiểm.
Như vậy, câu trả lời cho thắc mắc “tiểu đường có uống được đông trùng hạ thảo không?” chắc chắn là CÓ.
2. Tác dụng của đông trùng hạ thảo với bệnh tiểu đường
Tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với người mắc bệnh tiểu đường đã được nghiên cứu và chỉ ra ở cả trên thí nghiệm lẫn thực tiễn. Cụ thể, 3 tác dụng nổi bất nhất phải kể đến bao gồm:
- Ổn định đường huyết
- Tăng cường sức khỏe
- Phòng chống, giảm nhẹ biến chứng tiểu đường.
Để giúp bạn đọc hình dung rõ ràng hơn, giaocolam.vn sẽ phân tích chi tiết từng tác dụng như sau:
Ổn định đường huyết
Đông trùng hạ thảo giúp kiểm soát, ổn định đường huyết bằng cách:
- Hoạt chất CPS-1 trong đông trùng hạ thảo là một polysacharide hòa tan trong nước giúp kích thích tuyến tụy giải phóng insulin và làm giảm chuyển hóa insulin, từ đó điều hòa lượng đường trong máu, duy trì chỉ số đường huyết ở mức ổn định.
- Hàm lượng Selen tương đối cao trong đông trùng hạ thảo giúp giảm chỉ số HbA1c đáng kể. Thậm chí tác dụng này còn được duy trì trong 4 tuần dù người bệnh đã ngừng bổ sung sau đó. Đây cũng được xem là yếu tố quan trọng giúp kiểm soát đường huyết.
- Đông trùng hạ thảo có chứa các hoạt chất như polysaccharide, cordycepin và adenosine có khả năng hạ đường huyết bằng cách tăng cường hoạt động của insulin và ức chế sản xuất glucose trong gan. Đây là lý do tại sao đông trùng hạ thảo được sử dụng để giảm đường huyết và kiểm soát bệnh tiểu đường.
- Cải thiện chứng đa đường huyết, tăng đường huyết và hỗ trợ giảm cân do bệnh tiểu đường là các tác dụng đặc biệt của phần quả thể trong đông trùng hạ thảo. Do đó, đây được coi là một thành phần hỗ trợ tiềm năng trong việc điều trị bệnh tiểu đường.
- Ngoài ra, rất nhiều hợp chất khác trong đông trùng hạ thảo giúp bảo bệ tế bào beta tuyến tụy khỏi bị hủy hoại hoặc rối loạn chức năng – đó là một trong những nguyên nhân gây bệnh tiểu đường.
☛ Đọc thêm: Cách kiểm soát đường huyết ổn định
Phòng ngừa biến chứng tiểu đường
Bên cạnh kiểm soát đường huyết, việc phòng ngừa biến chứng tiểu đường cũng là một mục tiểu quan trọng. Sử dụng đông trùng hạ thảo đem lại tác dụng ngăn ngừa tốt các biến chứng tiểu đường sau:
- Nhiễm trùng: Chất chống oxy hóa Cordycepin và Polysaccharide giúp ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng bằng cách ức chế sự phát triển của vi khuẩn trong máu.
- Tăng huyết áp, máu nhiễm mỡ: Cordycepin – một chất tương tự Adenosine có tác dụng làm giãn mạch máu, từ đó ngăn ngừa huyết áp tăng cao. Đồng thời chất này cũng giảm Cholesterol LDL, hạn chế tối đa nguy cơ máu nhiễm mỡ, kéo theo đó là giảm tỷ lệ mắc mắc xơ vữa động mạnh ở người bệnh tiểu đường.
- Bệnh thận: Đông trùng hạ thảo giúp giảm Creatinin huyết thanh, Protein niệu và tăng độ thanh thải Creatinin giúp hỗ trợ giảm nhẹ biến chứng thận ở người tiểu đường.
- Thừa cân, béo phì: Đông trùng hạ thảo vốn ít calo, ít chất béo. Hơn thế nữa trong thành phần còn chứa Cordycepin – là 1 hoạt chất giúp cải thiện cân nặng, kiểm soát tình trạng thừa cân béo phì hiệu quả.
- Loãng xương: Enzym Superoxide Dismustase và Cordymin có trong đông trùng hạ thảo giúp xương chắc khỏe, làm giảm nguy cơ mắc biến chứng loãng xương do tiểu đường gây ra.
Bồi bổ và tăng cường sức khỏe
Dược liệu từ đông trùng hạ thảo không chỉ có tác dụng điều trị bệnh tiểu đường mà còn cung cấp nhiều lợi ích khác cho sức khỏe như sau:
- Bổ sung năng lượng: Đông trùng hạ thảo là nguồn năng lượng dồi dào, bao gồm protein, axit amin và các yếu tố vi lượng thiết yếu, giúp bồi bổ tăng cường sức khỏe cho người tiểu đường.
- Tăng sức đề kháng: Đông trùng hạ thảo cung cấp các vitamin nhóm B, C, E, A, các khoáng chất như canxi, sắt, kẽm, magie, ni, và các chất chống oxy hóa như carotenoid, phenolic, flavonoid, giúp tăng cường hệ miễn dịch và nâng cao sức đề kháng của người tiểu đường.
3. Gợi ý 3 cách chế biến đông trùng hạ thảo cho người tiểu đường
Đông trùng hạ thảo có thể chế biến theo nhiều cách đa dạng, từ pha trà đến chế biến thành món ăn thì chúng đều mang lại công dụng hỗ trợ điều trị tốt bệnh tiểu đường. Tuy vậy, vẫn có 2 phương pháp chế biến mà bệnh nhân đái tháo được cần tránh xa đó là ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong hay rượu vì áp dụng sẽ khiến bệnh tiến triển nặng hơn.
Sau đây là 3 cách chế biến đông trùng hạ thảo được nhiều người tiểu đường áp dụng nhất bao gồm:
Ăn trực tiếp đông trùng hạ thảo tươi
Ưu điểm của việc ăn trực tiếp đông trùng hạ thảo tươi là giữ nguyên dưỡng chất và không bị giảm trong quá trình chế biến, đồng thời việc chuẩn bị đơn giản và dễ thực hiện.
Để ăn trực tiếp đông trùng hạ thảo tươi, bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu gồm 3-5 gram đông trùng hạ thảo tươi cùng 1 ly nước ấm.
Cách thực hiện: Ngâm đông trùng hạ thảo tươi với nước ấm từ 3-5 phút, sau đó ăn trực tiếp mà không cần cắt nhỏ.
Uống trà đông trùng hạ thảo khô
Pha trà từ đông trùng hạ thảo khô không chỉ giúp cơ thể hấp thụ dễ dàng các hoạt chất có trong đó, mà còn mang lại cho người uống cảm giác thư giãn, thoải mái. Quy trình pha trà không phức tạp, ai cũng có thể thực hiện để uống hàng ngày và bệnh tiểu đường có thể được cải thiện nhanh chóng.
Chuẩn bị:
- 0,5 gram đông trùng hạ thảo khô.
- 100ml nước nóng.
Cách thực hiện:
- Cho 0,5g đông trùng hạ thảo khô đã chuẩn bị vào ấm trà rồi pha nước nóng.
- Ngâm 30 phút là có thể thưởng thức.
- Khi uống hết trà, bạn có thể cho thêm nước nóng để uống 2-3 lần liên tiếp đến khi cảm thấy vị trà đã nhạt thì ngưng.
Yến chưng đông trùng hạ thảo
Yến sào chứa lượng chất dinh dưỡng cực kì cao. Đồng thời, có rất nhiều Axit Amin và giàu Protein,… nên có thể dùng để cải thiện sức khỏe rất tốt, giúp hệ tuần hoàn tim mạch được tăng cường, kích thích vị giác, an thần, bổ phế, chống lão hóa,…. Khi kết hợp cùng đông trùng hạ thảo đã làm thành một món ăn không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng.
Nếu muốn tăng thêm giá trị dinh dưỡng, bạn có thể kết hợp đông trùng hạ thảo với yến sào. Yến sào có nhiều chất dinh dưỡng như Axit Amin và Protein, giúp cải thiện sức khỏe rất tốt. Khi kết hợp với đông trùng hạ thảo, chúng tạo thành món ăn thơm ngon và bổ dưỡng.
Để làm món ăn này, bạn chuẩn bị:
- 10 gram tổ yến tinh chế.
- 2-3 con đông trùng hạ thảo.
- 20 gram hạt sen.
- Ngoài ra thêm gừng tươi và đường phèn.
Cách thực hiện:
- Ngâm yến trong nước 30 phút để yến nở ra, sau đó vớt ra và xé thành sợi nhỏ.
- Hạt sen luộc mềm.
- Cho tất cả đông trùng hạ thảo, đường phèn, yến đã ráo nước, gừng, hạt sen vào thố đất, đổ nước ngập mặt các nguyên liệu rồi đem đi hấp cách thủy.
- Hấp 20-30 phút thì tắt bếp, đợi nguội rồi thưởng thức.
4. Những lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo cho người tiểu đường
Đông trùng hạ thảo dù mang lại tác dụng tốt trong việc điều trị bệnh tiểu đường, song trong quá trình sử dụng, người bệnh vẫn phải có những lưu ý nhất định về:
Liều lượng sử dụng: Liều lượng sử dụng đông trùng hạ thảo cho người bệnh tiểu đường tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Thông thường, liều dùng đông trùng hạ thảo cho người bệnh tiểu đường là từ 1-3g mỗi ngày. Tuy nhiên, trước khi sử dụng, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn liều lượng phù hợp.
Thời gian sử dụng: Để đạt được hiệu quả tốt nhất, người bệnh nên sử dụng đông trùng hạ thảo trong thời gian từ 2 đến 6 tháng. Tuy nhiên, quỹ thời gian này không diễn ra liên tục mà chia dùng thành nhiều đợt khác nhau, mỗi đợt kéo dài khoảng 1 tháng.
Thời điểm sử dụng: Thời điểm sử dụng thích hợp là vào buổi sáng hoặc trước khi đi ngủ, khi cơ thể đang đói. Đây là thời điểm giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng một cách tối đã mà đường huyết đảm bảo không bị tăng quá cao.
Lưu ý khác: Một số lưu ý quan trọng khác khi sử dụng đông trùng hạ thảo
- Tìm địa chỉ bán uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm và nguồn gốc xuất xứ.
- Đông trùng hạ thảo là thảo được do đó hiệu quả mang lại là “dần dần”. Vì vậy không nên vì nôn nóng mà sử dụng quá liều, tuyệt đối tuân thủ theo hướng dẫn, liều dùng và tần suất.
- Không sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm rượu hoặc ngâm mật ong vì chúng có thể làm tăng đường huyết.
- Nếu bạn đang mang thai hoặc đang cho con bú, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng đông trùng hạ thảo.
- Người mắc các bệnh tự miễn như đa xơ cứng, lupus, viêm khớp dạng thấp nên tránh sử dụng đông trùng hạ thảo vì nó có tác dụng kích hoạt hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể.
- Người mắc chứng rối loạn chảy máu cũng nằm trong nhóm không nên sử dụng đông trùng hạ thảo vì chúng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.
- Không nên sử dụng đông trùng hạ thảo khi đang sử dụng các loại thuốc ức chế miễn dịch, thuốc chống đông máu, prednisolone và testosterone.
- Đông trùng hạ thảo có thể gây dị ứng ở những người có cơ địa nhạy cảm. Trong trường hợp này hãy ngưng sử dụng ngay lập tức và liên hệ với bác sĩ để được hỗ trợ, tư vấn.
- Tốt nhất, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi kết hợp đông trùng hạ thảo vào quá trình điều trị bệnh tiểu đường.
- Để tăng cường tác dụng của đông trùng hạ thảo, bệnh nhân cần kết hợp một chế độ ăn lành mạnh, kiêng đường, béo cùng chế độ tập luyện thể dục đều đặn, xây dụng lối sống sinh học khoa học.
- Có thể tham khảo thêm Giảo cổ lam Tuệ Linh – một sản phẩm đã được kiểm nghiệm lâm sàng với tác dụng giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả, vô cùng an toàn và lành tính cho sức khỏe con người.
Kết luận: Tóm lại, đông trùng hạ thảo là một loại thảo dược quý hiếm, được sử dụng trong điều trị bệnh tiểu đường vì có tác dụng ổn định đường huyết, bồi bổ cơ thể và hỗ trợ điều trị bệnh. Tuy nhiên, việc sử dụng đông trùng hạ thảo phải được tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa và tuân thủ đúng liều lượng và thời gian sử dụng. Ngoài ra, sản phẩm chức năng chứa đông trùng hạ thảo chỉ có tác dụng bổ sung, không thay thế được thuốc điều trị chính. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn hiểu thêm về đông trùng hạ thảo và cách sử dụng nó để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.