Bạn có thể kiểm soát huyết áp ở mức độ khỏe mạnh bằng cách xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh và đủ chất dinh dưỡng. Khi lựa chọn thực phẩm, bạn cần nắm rõ được nên ăn gì và không nên ăn gì. Sau đây là những thực phẩm đại kỵ cho bệnh nhân cao huyết áp, hãy nhớ loại bỏ nó ra khỏi chế độ ăn uống bạn nhé.
Mục lục
Những thực phẩm đại kỵ người cao huyết áp tránh xa
Có nhiều loại thực phẩm gây ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe tổng thể của bệnh nhân, đặc biệt là bệnh cao huyết áp. Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm mà người bệnh cao huyết áp cần kiêng để đảm bảo không làm tình trạng trở nên tồi tệ hơn.
1. Muối
Xếp hạng đầu tiên trong danh sách những thực phẩm đại kỵ cho bệnh nhân cao huyết áp chính là muối. Khi ăn quá nhiều muối khiến cơ thể giữ thêm nước để loại bỏ muối khỏi cơ thể, điều này khiến huyết áp tăng lên. Nước dư thừa gây căng thẳng cho tim và mạch máu. Ở những người có thói quen ăn mặn không chỉ có nguy cơ cao bị cao huyết áp mà còn khiến họ dễ mắc bệnh lý về tim.
Vì vậy, bạn cần cắt giảm lượng muối trong chế độ ăn uống, chỉ nên ăn khoảng dưới 5g mỗi ngày. Đồng thời, tập thói quen ăn các món luộc, hấp, không chấm các loại nước mắm mặn, các món canh nên nấu nhạt hơn so với khẩu vị bình thường. Các loại thức ăn chế biến sẵn, dưa cà muối và các loại mắm có lượng muối cao bạn cũng nên hạn chế ăn.
Một mẹo nhỏ cho bạn để kiểm soát lượng muối nạp vào cơ thể là hãy tự nấu ăn tại nhà. Tích cực sử dụng các loại thảo mộc tự nhiên như hành, tỏi, gừng, quế, hồi, ớt… để gia tăng khẩu vị của bản thân thay vì sử dụng nhiều muối.
2. Thực phẩm chế biến sẵn
Nếu đang thắc mắc nên kiêng gì khi bị cao huyết áp thì bạn cần cho thực phẩm chế biến sẵn vào danh sách hạn chế. Các loại thực phẩm chế biến sẵn như thịt nguội, chân giò hun khói, chả, giò, lạo xưởng, tôm khô, xúc xích, giăm bông… đều có chứa quá nhiều muối, chất phụ gia và các chất bảo quản. Tất cả đều không tốt với người bệnh cao huyết áp.
Trong khoảng 60g thịt nguội có chứa trên 500mg natri trở lên, quá nhiều so với nhu cầu mà cơ thể cần. Một phần ăn phô mai đông lạnh hoặc pizza thịt và phô mai có thể chứa tới hơn 700g natri, thậm chí nhiều hơn. Chúng đều gây ảnh hưởng tiêu cực tới huyết áp của bạn. Bởi vậy mà người huyết áp cao cần tránh xa nhóm thực phẩm này nhé.
3. Đồ ăn chứa nhiều chất béo
Mặc dù các thực phẩm giàu chất béo không phải là nguyên nhân trực tiếp làm tăng huyết áp. Nhưng khi dung nạp quá nhiều đồ ăn nhiều chất béo cũng gây thừa cân, béo phì, tăng cholesterol trong máu dẫn tới xơ vữa động mạch khiến tăng huyết áp trở nên nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, sự kết hợp giữa tăng huyết áp và cholesterol cao làm gia tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh lý về tim mạch.
Bạn nên tránh các loại thực phẩm chiên xào, đồ ăn nhiều dầu mỡ, các chất béo xấu như đồ ăn chiên rán, thịt mỡ, phủ tạng động vật, thịt đỏ, da gà…
4. Đồ uống có cồn
Rượu bia và các loại đồ uống có cồn là yếu tố nguy cơ hàng đầu khởi phát những cơn tăng huyết áp cũng như các biến chứng nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não. Uống rượu trong thời gian dài dễ gây xơ cứng động mạch nhanh hơn, tạo ra xơ cứng động mạch. Bên cạnh đó, rượu bia còn làm giảm hiệu quả của bất kỳ loại thuốc điều trị tăng huyết áp nào. Vì vậy, người bị cao huyết áp cần lưu ý cần hạn chế tối đa rượu bia và các đồ uống có cồn.
☛ Tìm hiểu chi tiết tại: Người bị cao huyết áp nên uống gì để hạ nhanh?
5. Đường và các thực phẩm ngọt
Đường và các thực phẩm ngọt như bánh kẹo, chè, kem… có liên quan tới tình trạng thừa cân, béo phì. Khi cơ thể nạp lượng đường lớn thúc đẩy tình trạng cao huyết áp. Nguyên nhân bởi bệnh lý cao huyết áp thường phổ biến ở những người thừa cân, béo phì.
6. Đồ ăn cay
Các loại đồ ăn cay nóng khiến bạn đi ngoài khó khăn, dễ gây táo bón. Bệnh nhân huyết áp cao khi đi ngoài gặp khó khăn sẽ khiến huyết áp tăng cao, tăng nguy cơ gây xuất huyết não. Vì vậy, các đồ ăn có chứa ớt, mù tạt, hạt tiêu… bạn cần hạn chế nhé.
7. Dưa cà muối
Dưa cà muối là món ăn dân dã được nhiều người Việt yêu thích. Tuy nhiên, đây là món ăn chứa nhiều muối mà người cao huyết áp nên tránh xa. Theo nghiên cứu, một miếng dưa muối có chứa tưới 390mg natri.
Bên cạnh dưa cà muối các thực phẩm ngâm chua khác như bắp cải muối chua, kim chi… cũng là những món ăn kiêng kị với người đang bị huyết áp cao.
8. Thịt chó
Thịt chó được biết đến là thực phẩm có chứa nhiều cholesterol đại kỵ với người huyết áp cao. Theo đông y, thịt chó ôn thận, trợ dương nên làm tăng sự âm suy dương thịnh và dẫn tới cao huyết áp. Bạn hãy loại bỏ ngay thực phẩm này khỏi thực đơn ăn uống khi đang phải đối mặt với tình trạng tăng huyết áp.
9. Thịt đỏ
Thịt đỏ (thịt bò, thịt dê, thịt cừu…) được biết đến là nhóm thực phẩm bổ dưỡng, cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, đối với người cao huyết áp lại không hề tốt. Trong thịt đỏ có chứa nhiều chất béo bão hòa, protein gâu khó tiêu hóa. Những người thường xuyên thưởng thức các món ăn chế biến từ thịt đỏ sẽ dẫn tới sự tích tụ chất béo, tăng huyết áp, nồng độ lipid trong máu cũng tăng cao.
Bị cao huyết áp nên ăn gì?
Bên cạnh những thực phẩm đại kỵ đối với người cao huyết áp thì có vô số những thực phẩm có lợi trong việc cải thiện bệnh lý này. Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.
Rau xanh: Rau diếp cá, rau xà lách, rau cải xoăn, củ cải xanh, rau chân vịt… đều là những loại rau giàu kali giúp trung hòa natri trong cơ thể. Điều này cho phép cơ thể thải lọc được natri trong thận thông qua đường tiểu, từ đó giúp hạ huyết áp.
Quả mọng: Việt quất, dâu tây, chery… là những quả mọng giàu hợp chất flavonoids giúp ngăn huyết áp cao và hỗ trợ hạ huyết áp. Bạn hãy chuẩn bị những loại quả này làm món tráng miệng nhé, không chỉ dễ ăn mà còn giàu dinh dưỡng cho cả gia đình.
Củ cải đường: Theo một số nghiên cứu, uống nước ép củ cải đường giúp cải thiện đáng kể tăng huyết áp. Nitrat có trong loại nước uống này giúp hạ huyết áp. Bạn có thể ép củ cải đường lấy nước uống hoặc nấu chín để chế biến thành các món ăn đều tốt cho người bệnh.
Khoai tây: Không chỉ giàu khoáng chất kali và magie giúp cải thiện huyết áp, khoai tây còn dồi dào chất xơ giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động hiệu quả.
Yến mạch: Giàu chất xơ, hàm lượng chất béo và natri thấp nên trở thành thực phẩm tốt cho người tăng huyết áp. Bạn có thể chế biến thành món cháo yến mạch và thưởng thức vào buổi sáng không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có lợi trong điều trị cao huyết áp.
Chuối: Là loại trái cây cung cấp kali dồi dào cho cơ thể, ăn các thực phẩm giàu kali như chuối sẽ giúp cải thiện huyết áp khá hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua.
Ngoài ra, những thực phẩm khác như cà rốt, mộc nhĩ, nấm hương, tỏi, dưa hấu, dưa chuột, nho… cũng rất tốt trong việc ngăn ngừa bệnh cao huyết áp. Bạn chớ bỏ qua những thực phẩm này khi xây dựng thực đơn cho mình.
☛ Tìm hiểu chi tiết tại: Huyết áp cao nên ăn gì, kiêng gì để ổn định?
Lưu ý về dinh dưỡng khi cao huyết áp
Huyết áp cao là bệnh lý mạn tính có liên quan trực tiếp tới chế độ ăn và lối sống. Trong điều trị bệnh ở bất cứ giai đoạn nào, chế độ ăn và lối sống cũng được coi là nền tảng. Ngoài việc uống thuốc đều đặn theo chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân cần phải tuân thủ chế độ ăn uống, thay đổi lối sống giúp ổn định huyết áp, phòng ngừa các biến chứng.
Trong đó, chế độ ăn uống có ảnh hưởng tới huyết áp của bạn theo 2 hướng khác nhau, tích cực và tiêu cực. Những thực phẩm giàu muối, đường hay chất béo bão hòa… làm tăng huyết áp, có hại cho sức khỏe tim mạch của bạn.
Hãy hạn chế những thực phẩm gây tác động tiêu cực tới sức khỏe này, thay thế bằng cách lựa chọn lành mạnh có thể giữ huyết áp ở mức ổn định. Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ trái cây, ngũ cốc và thịt nạc có thể giúp cho bạn có một trái tim khỏe mạnh.
Người bệnh cần ăn uống đủ chất dinh dưỡng, đa dạng các loại thực phẩm. Lựa chọn thực phẩm tươi, an toàn, ít qua chế biến và bảo quản. Chế biến chủ yếu dạng hấp, luộc thay vì các món kho, xào, nướng…
Cần bổ sung đủ nước từ 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày. Nếu uống sữa, hãy chọn các loại sữa tách béo không đường hoặc sữa hạt không đường rất tốt cho sức khỏe.
☛ Tham khảo thêm tại: Thực đơn 1 tuần cho người bị huyết áp cao điển hình!
Giảo cổ lam Tuệ Linh – Giải pháp cải thiện huyết áp cao an toàn
Bên cạnh việc xây dựng chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe, bạn nên sử dụng sản phẩm thảo dược có nguồn gốc thiên nhiên giúp hỗ trợ ổn định chỉ số huyết áp. Điển hình nhất hiện nay là Giảo cổ lam.
Theo nghiên cứu của Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt (Mỹ) đã chứng minh rằng: uống Giảo Cổ Lam sẽ kích thích cơ thể sản xuất ra oxit nitric. Hoạt chất này có tác dụng thúc đẩy quá trình lưu thông máu. Đồng thời, đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp, phòng ngừa các biến chứng tim mạch.
Đặc biệt hơn, loại Giảo Cổ Lam 5 lá còn chứa hoạt chất hoạt chất Adenosine rất tốt cho những người bị bệnh về tim mạch. Bởi nó có khả năng tạo năng lượng rất mạnh, tăng khả năng chịu đựng của cơ tim, kích hoạt giấc ngủ sinh lý, giúp bạn ngủ ngon và sâu giấc hơn.
Kế thừa kết quả các nghiên cứu lâm sàng cây giảo cổ lam, Công ty TNHH Tuệ Linh cho ra mắt 2 sản phẩm chiết xuất 100% từ thảo dược tự nhiên. Đó là viên uống Giảo cổ lam Tuệ Linh và trà Giảo cổ lam Tuệ Linh.
Sản phẩm có tác dụng giúp giảm đường huyết và phòng ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường type 2. Ngoài ra, trà và viên uống Giảo cổ lam Tuệ Linh còn giúp hạ mỡ máu, giảm cholesterol toàn phần, ngăn ngừa xơ vữa mạch máu, giúp làm hạ huyết áp, phòng ngừa các biến chứng về tim mạch…
Nguồn nguyên liệu giảo cổ lam sạch theo tiêu chuẩn GACP được trồng tại khu trồng dược liệu rộng lớn tại Mộc Châu, Sơn La theo tiêu chuẩn 5 không: không phân bón, không thuốc diệt cỏ, không thuốc trừ sâu, nguồn nước không ô nhiễm, không khí không ô nhiễm. Quá trình sản xuất trà Giảo cổ lam Tuệ Linh được kiểm soát nghiêm ngặt, tại nhà máy của công ty đạt tiêu chuẩn quốc tế GMP – WHO nhằm giữ được tối ưu hoạt chất có trong dược liệu.
Mua Trà giảo cổ lam và Viên uống giảo cổ lam Tuệ Linh gần bạn nhấtTẠI ĐÂY