Nước mía là đồ uống giải nhiệt được yêu thích, đặc biệt là vào những ngày hè oi nóng. Tuy là đồ uống hấp dẫn mọi lứa tuổi nhưng chúng lại chứa khá nhiều đường. Bởi vậy mà nhiều người băn khoăn không biết bị tiểu đường có uống được nước mía không? Cùng đi tìm câu trả lời ngay sau đây nhé.
Mục lục
Thành phần có trong nước mía
Nước mía là đồ uống khá phổ biến ở các nước như Việt Nam, Ấn Độ, châu Phi cũng như nhiều nước ở châu Á. Nước mía là chất lỏng ở dạng siro có vị ngọt được ép từ cây mía. Nước mía được biết đến với hàm lượng chất dinh dưỡng cao.
Cụ thể, trong 100ml nước mía nguyên chất cung cấp cho cơ thể từ 40 – 60 calo với khoảng:
- 20,17g carbohydrate
- 44mg natri
- 6,94g đường
- 12mg kali
Thành phần của nước mía có khoảng 63 – 73% là nước, chất xơ chiếm 11 – 16%, đường tự nhiên 15% và một lượng lớn muối hữu cơ, vitamin và các khoáng chất. Thực tế, nước mía là nguồn được sử dụng để tạo ra đường mía, đường nâu, mật đường, đường thốt nốt.
Nước mía khi chưa qua chế biến được biết đến là nguồn cung cấp dồi dào chất chống oxy hóa như phenolic, flavonoid. Những chất chống oxy hóa có trong loại đồ uống này khiến một số người cho rằng đây là đồi uống rất tốt đối với sức khỏe. Nước mía lại có vị ngọt nhưng đường trong nước mía hoàn toàn tự nhiên. Chính vì vậy mà nhiều người tiểu đường băn khoăn không biết có nên uống nước mía hay không?
Lợi ích của nước mía đối với sức khỏe
Nước mía giàu chất dinh dưỡng thiết yếu như canxi, magie, kali, sắt… giúp duy trì xương, cơ bắp khỏe mạnh và chức năng tổng thể của cơ thể. Những lợi ích của nước mía đối với sức khỏe phải kể đến:
- Tăng cường miễn dịch: Nước mía giàu chất chống oxy hóa giúp cơ thể thu dọn các gốc tự do nên có khả năng chống nhiễm trùng, củng cố hệ miễn dịch.
- Thúc đẩy tiêu hóa: Nước mía có đặc tính nhuận tràng nên giảm bớt các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, đầy hơi, cải thiện nhu động ruột.
- Lợi tiểu: Uống nước mía có tác dụng lợi tiểu nên rất có lợi trong việc cải thiện tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi thận ở bệnh nhân tiểu đường.
- Bù nước, điện giải: Uống nước mía giúp bổ sung các vi chất như sắt, canxi, kali, natri… Đây là giải pháp bù điện giải rất tốt khi bạn mất nước khi hoạt động thể thao hay sốt. Một ly nước mía lạnh vào ngày hè oi nóng sẽ thổi bay tức thì cơn khát và tiếp thêm năng lượng cho bạn.
- Dưỡng da, mờ thâm: Nước mía có chứa axit alpha hydroxy hay còn gọi là AHA, giúp tẩy tế bào chết và cải thiện kết cấu da. Uống nước mía giúp ngăn ngừa lão hóa sớm, ngăn nếp nhăn nhờ có chứa các chất chống oxy hóa.
- Hỗ trợ giảm cân: Nước mía có thể hỗ trợ bạn giảm cân bằng cách giảm lượng calo hấp thụ.
- Chống sâu răng và hơi thở có mùi hôi: Nước mía có chứa nhiều khoáng chất như canxi, phốt pho giúp tăng cường sức khỏe của men răng và chống sâu răng. Một lượng lớn các dưỡng chất có trong nước mía giúp chống lại hôi miệng xảy ra do thiếu chất dinh dưỡng.
Bệnh tiểu đường uống nước mía được không?
Mặc dù nước mía cung cấp một lượng lớn các chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe, nhưng thành phần của nó rất nhiều đường. Điều này vô tình biến nó trở thành một lựa chọn tồi dành cho người bệnh tiểu đường.
Thay vì sử dụng nước mía, người bệnh tiểu đường có thể lựa chọn một số đồ uống khác không chứa đường như trà, nước trái cây pha loãng… Những đồ uống này có hương vị dịu nhẹ mà không làm ảnh hưởng tới lượng đường trong máu của cơ thể.
☛ Tìm hiểu chi tiết tại: Nước uống cho người tiểu đường loại nào tốt?
Bệnh tiểu đường nên và không nên uống gì?
Chế độ ăn uống đặc biệt quan trọng đối với người đái tháo đường, nó giúp duy trì đường huyết ở mức cho phép. Nếu đang băn khoăn không biết chọn đồ uống giải khát nào mà đảm bảo không làm tăng đường huyết, hãy tham khảo những đồ uống dưới đây. Người bệnh thỉnh thoảng có thể thưởng thức mà không lo đường huyết tăng vọt.
Đồ uống tốt cho người tiểu đường
Nước ép táo: Táo có chứa nhiều pectin giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu, làm chậm sự hấp thu glucose trong ruột. Bên cạnh đó, táo còn chứa vitamin B1 ngăn ngừa hoạt động tiêu cực ảnh hưởng tới thần kinh ở nhiều bệnh nhân tiểu đường. Nước ép táo được coi là đồ uống mà bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống của mình.
Nước ép bưởi: Bưởi được coi là thần dược đối với bệnh nhân tiểu đường. Trong nước ép bưởi có thành phần giống như insulin có tác dụng hạ đường huyết hiệu quả.
Nước ép cà rốt: Bạn sẽ rất bất ngờ khi thành phần của cà rốt dồi dào insulin thực vật, giúp giảm lượng đường trong máu, hạn chế nguy cơ béo phì và tiểu đường. Đây là một trong những loại nước uống lành mạnh và dễ làm mà người bệnh không nên bỏ lỡ.
Nước lọc: Nước là lựa chọn tốt nhất cho những bệnh nhân đái tháo đường bởi nó sẽ không làm tăng đường huyết của bạn. Uống đủ nước sẽ giúp cơ thể loại bỏ được lượng glucose dư thừa qua nước tiểu. Nếu không muốn uống nước lọc, bạn có thể biến tấu bằng cách thêm một lát chanh hoặc cam.
Cà phê không đường: Cà phê có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2 bằng cách cải thiện sự chuyển hóa đường. Tuy nhiên, việc thêm kem, sữa hoặc đường vào cà phê sẽ làm tăng lượng calo, ảnh hưởng đến đường máu.
Sinh tố xanh: Các loại sinh tố xanh là giải pháp tuyệt vời để bổ sung chất xơ và một số dưỡng chất khác trong khi vẫn bổ sung đủ nước cho cơ thể. Bạn thử chế biến các loại rau xanh như rau bina, cải xoăn, cần tây kết hợp thêm ít bột protein và chút trái cây là đã có một ly sinh tố lành mạnh, tốt cho sức khỏe.
Nước chanh: Đây là đồ uống mà bạn có thể dễ dàng thực hiện. Với những nguyên liệu đơn giản bạn đã có một loại nước giải khát low carb rất thơm ngon và sảng khoái.
Nước dừa: Trong nước dừa có chứa 94% nước và hàm lượng calo thấp. Bên cạnh đó, nước dừa còn giàu khoáng chất tốt cho sức khỏe như kali, vitamin B, chất điện giải, axit amin, enzyme, hormone thực vật… Điều này giúp giảm đường huyết, giữ cho cơ thể bạn luôn dồi dào năng lượng.
Sữa hạt: Người bệnh tiểu đường nên lựa chọn các loại sữa hạt ít năng lượng và vẫn đảm bảo đầy đủ các chất cần thiết cho cơ thể. Một số loại hạt tốt cho cơ thể như đậu nành, hạnh nhân, hạt dẻ cười, hạt óc chó… Người bệnh khi uống không nên bỏ thêm đường.
Các loại đồ uống nên tránh
Theo các chuyên gia sức khỏe, người bệnh tiểu đường không nên uống soda, các loại nước tăng lực, rượu bia… để giảm nguy cơ lượng đường trong máu tăng cao, hạn chế biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe.
Đồ uống có ga: Các loại đồ uống này được hấp thụ vào máu rất nhanh và làm tăng lượng đường trong máu một cách đột ngột gây ảnh hưởng xấu tới việc kiểm soát đường huyết. Bạn cần tránh loại đồ uống này ra khỏi chế độ ăn uống của mình nhé.
Nước trái cây có chứa đường: Nước trái cây được thêm đường khi vào máu dễ hấp thụ, làm tăng lượng đường trong máu. Do đó, người bệnh nên ăn trái cây thay vì ép lấy nước, mỗi lần chỉ ăn chừng một nắm tay cho một bữa.
Rượu bia: Rượu có thể gây biến động lượng đường trong máu, do đó nếu uống bạn chỉ uống tối đa mỗi ngày 14ml rượu bình thường, hoặc 147ml rượu vang hay 350ml bia mà thôi.
Nước tăng lực: Trong loại nước uống này có thể chứa nhiều caffein, carbohydrate khiến lượng đường trong máu tăng đột biến, huyết áp tăng và dễ gây mất ngủ làm ảnh hưởng tới sức khỏe.
Soda: Đây là loại nước mà người tiểu đường nên tránh xa, trung bình 1 lon soda có chứa khoảng 40g carbohydrate và 150calo. Loại đồ uống này còn có liên quan tới tăng cân và sâu răng. Tốt nhất, bạn nên loại bỏ nó ra khỏi thực đơn ăn uống của mình.
☛ Tìm hiểu chi tiết tại: Thực phẩm không chứa đường – Lựa chọn thông minh cho người tiểu đường
Giảo cổ lam Tuệ Linh – Khắc tinh của tiểu đường, mỡ máu
Người bệnh tiểu đường cần có chế độ ăn uống lành mạnh, sinh hoạt khoa học, sử dụng thuốc theo phác đồ của bác sĩ. Bên cạnh đó, cần kết hợp sử dụng các sản phẩm từ thảo dược thiên nhiên có tác dụng ổn định đường huyết, điển hình là Giảo cổ lam Tuệ Linh.
Trong giảo cổ lam có chứa chất phanoside có tác dụng ổn định đường huyết, làm tăng mức độ nhạy của tế bào với insulin, tăng khả năng sử dụng glucose của tế bào và ổn định lượng đường trong máu. Theo thử nghiệm lâm sàng năm 2011, Hội Đái tháo đường Thụy Điển phối hợp với Bộ môn Dược lý, trường ĐH Y Hà Nội đã áp dụng trên bệnh nhân tiểu đường tuyp 2 tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương. Các bệnh nhân tham gia thử nghiệm có chỉ số đường huyết rất cao, từ 9-14 mmol/l và được dùng giảo cổ lam 6g/ngày (tương đương khoảng 3 gói trà giảo cổ lam 2g), áp dụng trong 12 tuần. Kết quả sau đó cho thấy, các bệnh nhân đều giảm đường huyết xuống 3mmol/l so với nhóm không dùng giảo cổ lam.
Từ nghiên cứu trên, các chuyên gia khuyên bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 nên uống trà giảo cổ lam thường xuyên để ổn định đường huyết trong máu.
Kế thừa những công trình nghiên cứu khoa học về giảo cổ lam kết hợp công nghệ hiện đại. Công ty TNHH Tuệ Linh cho ra đời Trà giảo cổ lam Tuệ Linh và Viên giảo cổ lam Tuệ Linh với tác dụng giúp giảm đường huyết và phòng ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường type 2. Ngoài ra sản phẩm còn giúp hạ mỡ máu, giảm cholesterol toàn phần, ngăn ngừa xơ vữa mạch máu, giúp làm hạ huyết áp, phòng ngừa các biến chứng về tim mạch…
Không chỉ được hàng triệu người bệnh trong nước tin tưởng sử dụng, 2014 Giải cổ lam Tuệ Linh đã chinh phục được thị trường khó tính như Slovakia để mở ra con đường mới đến với người tiêu dùng quốc tế.
Mua Trà giảo cổ lam và Viên giảo cổ lam Tuệ Linh gần bạn nhấtTẠI ĐÂY