Tiểu đường thai kỳ nên ăn hoa quả gì là câu hỏi mà tất cả mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ đều muốn được giải đáp. Trái cây rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. Tuy nhiên bị tiểu đường thai kỳ nên ăn những loại quả nào để không làm tăng đường huyết, tốt sức khỏe cho cả và thai nhi thì không phải mẹ bầu nào cũng biết. Ngay sau đây, chúng tôi sẽ giúp mẹ bầu biết 11 loại quả cực tốt khi bị tiểu đường thai kỳ!
Mục lục
- Tiêu chí lụa chọn hoa quả cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ!
- Bị tiểu đường thai kỳ nên ăn hoa quả gì tốt cho sức khỏe?
- 1 Tiểu đường thai kỳ nên ăn thanh long
- 2 Quả mận
- 3 Ổi tốt cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ
- 4 Tiểu đường thai kỳ nên ăn quả dâu tây
- 5 Trái chanh
- 6 Tiểu đường thai kỳ ăn nên ăn quả lê
- 7 Quả lựu
- 8 Mẹ bầu nên ăn táo khi bị tiểu đường thai kỳ
- 9 Tiểu đường thai kỳ nên ăn hoa quả gì? Ăn quả bơ
- 10 Kiwi
- 11 Hoa quả có múi (Cam, bưởi, quýt)
- Tiểu đường thai kỳ khi ăn hoa quả cần lưu ý những gì?
Tiêu chí lụa chọn hoa quả cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ!
Tiểu đường thai kỳ chính là tình trạng bị tiểu đường trong thời kỳ mang thai. Thời điểm mắc bệnh là khi bắt đầu mang thai hoặc xuất hiện ở những tháng cuối của thai kỳ. Cũng giống như bệnh tiểu đường thông thường, tiểu đường thai kỳ cũng gây tác động xấu đến chức năng dùng Glucose của mẹ bầu. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và bé nếu không có biện pháp khắc phục kịp thời.
Điểm khác nhau giữa bệnh nhân tiểu đường và mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ là sau khi sinh con, thì mẹ bầu có thể khỏi bệnh hoàn toàn trong khi đó bệnh nhân tiểu đường bình thường sẽ sống chung với bệnh hết đời. Song nếu không có chế độ ăn uống khoa học sau khi sinh thì nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 của người từng mắc tiểu đường thai kỳ lại tăng cao. Do đó việc lựa chọn thực phẩm nói chung và các loại hoa quả tốt cho người tiểu đường thai kỳ nói riêng rất quan trọng
Mặc dù hoa quả là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời với nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ, nhưng chúng cũng chứa đường tự nhiên (fructose). Đối với những mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ, việc tiêu thụ quá nhiều đường tự nhiên có thể làm tăng đường huyết. Vì vậy, lựa chọn các loại trái cây có lợi, không làm tăng đường huyết là cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.
Các tiêu chí để giúp mẹ bầu lựa chọn hoa quả tốt cho sức khỏe mẹ và bé bao gồm:
- Chọn quả có chỉ số GI thấp: loại thực phẩm có chỉ số GI cao sẽ làm tăng đường huyết nhanh chóng, trong khi các thực phẩm có chỉ số GI thấp sẽ hấp thụ chậm hơn và ít ảnh hưởng đến đường huyết.
- Trái cây giàu chất xơ: Chất xơ trong trái cây không chỉ giúp tiêu hóa tốt hơn mà còn giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu. Điều này giúp duy trì mức đường huyết ổn định và tránh các đợt tăng đột ngột
Ngoài ra lượng tiêu thụ hoa quả vừa phải và cách ăn quả hợp lý cũng sẽ giúp kiểm soát đường huyết ổn định cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ.
Bị tiểu đường thai kỳ nên ăn hoa quả gì tốt cho sức khỏe?
Mách mẹ bầu 11 loại hoa quả tốt cho sức khỏe khi bị tiểu đường thai kỳ bao gồm:
1 Tiểu đường thai kỳ nên ăn thanh long
Thanh long có hàm lượng chất xơ cao sẽ giúp mẹ bầu kiểm soát tốt lượng đường trong máu, hạn chế sự phát triển của bệnh tiểu đường thai kỳ. Bên cạnh đó thanh long được cấu tạo chủ yếu từ màng nhầy pectin, giàu chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan cellulose sẽ giúp mẹ bầu phòng ngừa các bệnh lý như: Viêm ruột kết, táo bón, xơ vữa động mạch, béo phì,…
Hơn thế nữa, thanh long còn có công dụng làm sạch hệ tiêu hóa. giảm cảm giác đói nên có thể thay thế tinh bột một cách hiệu quả. Tuy nhiên mỗi ngày mẹ bầu chỉ nên ăn 1 trái thanh long đồng thời không nên ăn vào buổi tối.
2 Quả mận
Mận rất giàu vitamin A cùng khoáng chất tốt cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ. Ăn mận giúp mẹ bầu có thể thư giãn tinh thần, giảm mệt mỏi. Bên cạnh đó mận còn có công dụng bù nước, lợi tiểu, giải độc, bổ máu, bổ sung sắt cho mẹ bầu không lo thiếu máu, thiếu sắt trong thai kỳ.
3 Ổi tốt cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ
Khi bị tiểu đường thai kỳ, mẹ bầu hoàn toàn có thể yên tâm ăn ổi bởi ôi chứa nguồn chất xơ dồi dào cùng rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe mẹ bầu như: Vitamin A, C, Folate, Kali, mangan, đồng,…có tác dụng điều hòa lượng đường huyết tăng lên sau các bữa ăn. Chính vì thế, ổi là loại trái cây luôn được mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ lựa chọn
4 Tiểu đường thai kỳ nên ăn quả dâu tây
Trái dâu tây có chứa hàm lượng vitamin C rất lớn. Đây chính là yếu tố rất quan trọng giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2. Bên cạnh đó loại quả này còn chứa hoạt chất anthocyanin có công dụng hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nếu ăn đúng cách.
5 Trái chanh
Chanh có chứa chất chống oxy hóa dồi dào giúp mẹ bầu thư giãn tinh thần, giảm căng thẳng, mệt mỏi, thanh nhiệt, làm mát cơ thể. Đồng thời trái chanh còn có khả năng ngăn ngừa tình trạng căng huyết quản, hạ huyết áp, đây là những triệu chứng xấu do bệnh tiểu đường thai kỳ gây ra. Bên cạnh đó uống nước chanh thường xuyên còn giúp mẹ bầu thanh lọc được dầu mỡ trong thức ăn, kích thích tốt hệ tiêu hóa của mẹ bầu. Vì thế chanh là loại trái cây được mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ rất yêu thích.
6 Tiểu đường thai kỳ ăn nên ăn quả lê
Lê có chứa một lượng nước lớn đến 80% và chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất cùng axit malic, những dưỡng chất này rất cần thiết cho sức khỏe của mẹ và bé đặc biệt tốt cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ. Thường xuyên ăn trái lê giúp ổn định đường huyết hiệu quả cho mẹ bầu.
7 Quả lựu
Khi bị tiểu đường thai kỳ thì quả lựu là sự lựa chọn tuyệt vời cho mẹ bầu, bởi lựu chứa rất nhiều các nguyên tố vi lượng và axit amin giúp cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh đó trái lựu còn có khả năng đào thải cholesterol, thúc đẩy tiêu hóa tốt thức ăn, phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm mà bệnh tiểu đường có thể gây ra như: Bệnh động mạch vành, cao huyết áp, tim mạch.
8 Mẹ bầu nên ăn táo khi bị tiểu đường thai kỳ
Táo là loại trái cây chứa hàm lượng Vitamin C và chất xơ dồi dào cùng một số chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Ăn táo thường xuyên sẽ hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Bên cạnh đó nếu ăn táo mỗi ngày còn giúp giảm 28% nguy cơ bị tiểu đường type 2 so với những người không ăn táo hàng ngày.
9 Tiểu đường thai kỳ nên ăn hoa quả gì? Ăn quả bơ
Trong trái bơ có chứa hàm lượng chất xơ cao mà carbohydrates lại thấp nên khi ăn bơ sẽ có rất ít tác động đến lượng đường trong máu. Chính vì thế bơ được xem như một sự lựa chọn hàng đầu cho các mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ.
10 Kiwi
Bà bầu nên lựa chọn ăn kiwi thường xuyên bởi đây là một loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho mẹ bị tiểu đường thai kỳ. Kiwi có chứa nhiều axit folic có công dụng phòng ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi rất hiệu quả. Hàm lượng carbohydrates trong kiwi thấp sẽ giúp điều chỉnh mức đường huyết cho mẹ luôn cân bằng. Đồng thời kiwi còn cung cấp nhiều dưỡng chất tốt như: Kali, chất xơ, vitamin C,… tốt cho sức khỏe của cả mẹ và em bé.
11 Hoa quả có múi (Cam, bưởi, quýt)
Những loại trái cây này có chứa lượng lớn vitamin A, C, B9, chất xơ, kali, axit folic, canxi,… có khả năng cân bằng cũng như ổn định đường huyết, huyết áp cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ. Ngoài ra những loại trái cây này còn có công dụng lợi tiểu, giải độc, phòng ngừa bệnh lý về tim mạch, ung thư, triệt tiêu nguy cơ dị dạng, khuyết tật ở thai nhi, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Do đó thường xuyên ăn những loại trái cây này là lựa chọn tuyệt vời cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ.
☛ Có thể bạn quan tâm: Tiểu đường thai kỳ ăn gì kiêng gì?
Tiểu đường thai kỳ khi ăn hoa quả cần lưu ý những gì?
Trái cây tuy tốt cho phụ nữ mang thai, thế nhưng không phải tất cả các loại trái cây mẹ bầu đều có thể ăn được nếu bị tiểu đường thai kỳ. Do đó khi ăn trái cây mẹ bầu cần lưu ý những vấn đề dưới đây:
- Không nên ăn những loại trái cây có độ ngọt cao như: Chuối, nhãn, sầu riêng, mít,… vì những loại trái cây này chứa nhiều đường sẽ gây tăng đường huyết của mẹ bầu.
- Theo dõi đường huyết thường xuyên khi ăn trái cây để biết cơ địa mình phù hợp với loại quả nào. Điều này giúp mẹ điều chỉnh được chế độ ăn cho phù hợp
- Nên ăn trái cây tươi sẽ tốt hơn trái cây khô.
- Mua trái cây ở những cửa hàng đảm bảo chất lượng, rõ ràng nguồn gốc xuất xứ để loại trừ khả năng trái cây bị ngâm thuốc.
- Nên ăn trái cây trực tiếp thay vì xay sinh tố hoặc ép lấy nước bởi sau khi chế biến chất xơ trong trái cây đã bị loại bỏ.
- Chỉ nên hấp thụ một lượng đường nhỏ qua trái cây và chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày.
- Kết hợp trái câu với thực phẩm giàu protein hoặc chất béo lành mạnh như sữa chua không đường, bơ hạt sẽ giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu.
Việc lựa chọn đúng loại trái cây với chỉ số GI thấp và giàu chất xơ là chìa khóa giúp mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ kiểm soát đường huyết hiệu quả. Trái cây không chỉ là nguồn cung cấp dinh dưỡng mà còn hỗ trợ trong việc kiểm soát bệnh tật khi được sử dụng đúng cách.